Tâm trí là gì?

Bạn có bao giờ để ý đến suy nghĩ của mình chưa? Những suy nghĩ không bao giờ dừng lại, những lời huyên náo trong đầu bạn từ lúc thức giấc cho đến khi bạn đi ngủ, ngay cả trong lúc mơ của bạn. Tâm trí là kẻ lắm mồm, nó luôn nói chuyện với bạn, nó điều khiển bạn. Nó theo bạn suốt cả cuộc đời.
.
Câu hỏi đặt ra là, bạn đã bao giờ thực sự nhận thức được tâm trí là gì chưa? Loại bài này mình sẽ bàn luận với các bạn!
Để có thể hiểu đơn giản, bạn có thể thấy rằng cơ thể của bạn chính là một cỗ máy sinh học, hay nói cách khác là một máy tính sinh học cao cấp để linh hồn có thể sử dụng.
.
Bạn có các giác quan như nghe, nhìn, sờ, ngửi, nếm để cảm nhận, truyền thông tin đến cho bộ vi sử lý là não bộ của bạn tổng hợp và phân tích. Bạn có thể tổn tại được nhờ năng lượng từ hít thở, ăn uống cung cấp cho bộ máy này. Bạn có hệ thống tản nhiệt qua da, mồ hôi. Bạn có hệ thống bảo vệ từ các kháng thể. Bạn có hệ thống tự bảo dưỡng đó chính là gan, thận. Bạn thấy đấy, cơ thể là một cỗ máy hoàn hảo, và nó giúp bạn trải nghiệm cuộc sống..
Nếu bạn coi cơ thể như một chiếc máy tính PC, thì tâm trí của bạn chính là hệ điều hành của nó. Hệ thống thông tin này chạy qua hàng tỉ dây thần kinh khắp cơ thể bạn, với hàng tỉ tỉ khả năng kết nối khác nhau. Vì vậy, bộ não – cái PC của bạn có khả năng mạnh gấp hàng tỉ tỉ lần các máy tính thông thường.
.
Tuy nhiên, cả 02 đều hoạt động dựa trên một nguyên lý chung, đó chính là qua tín hiệu điện, với cơ thể bạn là dòng điện sinh học. Hệ thống này có nguyên tắc dữ liệu chung đó chính là nguyên tắc âm/ dương hay 0/1, bật/ tắt của máy tính, từ đó cũng tạo ra cách hoạt động máy móc cũng tương tự nhau..
.
Tâm trí của bạn cũng giống như một hệ điều hành trên máy tính, nên nó cũng gồm 02 dạng phần mềm chính như:
.
1/ Những phần mềm mặc định, được tạo ra từ lúc mới sinh, gồm những hoạt động vô thức như: hít thở, tiêu hóa, tuần hoàn, bài tiết,..một cách trơn tru và hoàn hảo. Nói cách khác đây là những thứ bản năng của con người, giúp bạn tìm thức ăn khi đói, biết chạy trốn khi gặp nguy hiểm, biết sợ khi bị đau,..
.
Điều này giúp cho một đứa trẻ con cũng biết rụt tay khi sờ vào lửa. Phần mềm này được ghi vào DNA của bạn, nó hoạt động không cần suy nghĩ của bạn và hoạt động rất thông minh, giúp bạn có thể sống cả trăm năm với tất cả những sự kiện xảy ra trong suốt cuộc đời bạn.
.
2/ Những phần mềm được cài thêm, đây chính là những thứ bạn ghi chép về bộ nhớ của bạn trong suốt quá trình sống của bạn, như là văn hóa, tôn giáo, hệ thống niềm tin, hệ thống giá trị đúng – sai, tốt – xấu, hình ảnh của bạn và những người khác,… cuối cùng tạo ra con người của bạn hiện tại.
.
Đây là nguyên nhân vì sao trẻ con thường vô tư và trong sáng, còn người lớn sau một quá trình sống với rất nhiều thứ được cài vào đầu, trở nên tăm tối và đau khổ. Những phần mềm cài thêm này hoạt động chủ yếu dựa vào suy nghĩ của bạn, là cái mà luôn luyên thuyên cả ngày, nói về đủ thứ chuyện trên đời. Bạn hiểu ý mình chứ?.
.
Về cơ bản, bạn cần hiểu tâm trí hoạt động như là một cái máy ghi âm, và nó còn ghi cả hình ảnh, cảm xúc, cảm nhận bằng tất cả các giác quan với toàn bộ quá trình sống của bạn từ lúc mới sinh đến bây giờ. Nó luôn ghi nhớ mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên, bạn thường chỉ nhớ hoặc nhận thức được rất ít so với những gì bạn trải nghiệm được.
.
Vì sau khi bạn đã cài những phần mềm mới vào, như là hệ thống niềm tin, giá trị đạo đức, nó sẽ lọc những gì mà bạn không cho là phù hợp. Vì vậy, thực sự bạn đang chỉ sử dụng vài % rất nhỏ so với toàn bộ khả năng não bộ của bạn, như các nhà khoa học tính toán là dưới 10%.
.
Vì tâm trí như là cái máy ghi âm, nên nó cũng phóng chiếu ra hình ảnh của mọi thứ, nó tạo ra hình ảnh của bạn, và về người khác, nó tạo ra các khái niệm, từ đó tạo ra bản ngã của bạn. Ví dụ, bạn có thể tạo ra hình ảnh của một người bạn của bạn với hình dáng là lần gần nhất bạn gặp, bạn nghĩ rằng nó nói những điều tào lao, nó làm cái này, làm cái kia, trước học cùng mình hay không..
.
Tương tự cũng như hình ảnh bạn tự tạo ra cho chính mình. Khi bạn có hình ảnh của chính mình, bạn muốn nó là tốt nhất, muốn nó hơn những người khác, vì vậy bạn đầu tư cho nó, bạn chạy theo mốt thời thượng nhất, bạn nghĩ rằng mình giỏi nhất vũ trụ. Nếu ai đó hơn bạn ở mặt nào đó, bạn so sánh, bạn đau khổ hoặc bạn thù ghét người đó. Bạn có nhận thấy điều này không?
.
Tiếp theo, do mỗi con người được sinh ra ở nơi nào đều bị tác động bởi văn hóa, xã hội của nơi đó, nên những phần mềm này được cài vào đầu họ mà họ không nhận thức ra được, từ đó điều khiển mọi hoạt động trong cuộc sống của mỗi người như được lập trình. Nếu một ai đó không nhận thức được điều này, cuộc sống của họ không khác gì robot sinh học, như zombie giữa đời thực..
Ví dụ: Từ nhỏ bạn luôn được dạy rằng phải học thật giỏi, kiếm việc làm, sau đó mua nhà, mua xe, cuối cùng để dành tiền cho con cái đi học, mua nhà cho chúng. Đa phần xã hội đang sống theo phần mềm này, và nó làm cho con người ta chạy theo nó, những người không làm được thì đau khổ, những người làm được thì sống phí hoài cả cuộc đời chạy theo điều này, vì khi họ làm được rồi họ cũng không còn sống được nhiều nữa.
.
Ví dụ: Bạn được học từ nhỏ rằng tiền là xấu, bọn nào buôn bán là người xấu, là gian thương, bọn tham lam. Bạn được dạy như vậy nên bạn sợ tiền, bạn muốn công việc ổn định. Một mặt bạn thích tiền vì nó giúp bạn sống tốt, một mặt bạn sợ tiền nên bạn chỉ muốn tìm nơi nào thật ổn định, bạn muốn vào nhà nước. Từ đó bạn có thể chấp nhận cuộc sống lương 3 cọc 3 đồng và từ đó nảy sinh sự mâu thuẫn trong con người bạn, và từ đó thể hiện ra sự đau khổ trong cuộc sống bên ngoài..
.
Hay là, bạn đã dành 12 năm học trong trường lớp chỉ để học một điều là không được đặt câu hỏi, không được phản biện, tất cả những gì người lớn bảo là chân lý. Bạn ra đời với niềm tin rằng mình điểm cao sẽ có công việc lương cao và an nhàn. Đến khi cuộc đời vả vào mặt bạn bằng sự thật, bạn đổ vỡ. Bạn thử lại vài lần nhưng không được, và bạn đổ lỗi cho nhà trường, cho xã hội,vv..vv.
.
Nếu bạn có thể thấy những người theo đạo Hồi, họ tin rằng thượng đế của họ Allah là duy nhất, bất cứ ai tin vào thượng đế khác đều phải chết theo niềm tin của họ. Từ đó, họ cho rằng tử vì đạo là cao cả, là thiêng liêng, họ sẵn sàng ôm bom tự sát mà không chút do dự. bạn thấy cuộc sống như vậy khác gì Robot không?.
.
Một số ví dụ để bạn có thể nhìn rõ, bạn còn cần thêm ví dụ nào khác nữa không?
Tâm trí vì hoạt động theo nguyên tắc máy tính này nên nó chỉ có khả năng nhận thứ 2 mặt, đó chính là luôn phán xét cái này là đúng hoặc sai, không có cái nào vừa đúng vừa sai hoặc cả 2 cùng đúng cả. Nó luôn so sánh mình với người khác, từ đó tạo ra đủ thứ như: thiện – ác, tốt – xấu, giàu – nghèo, văn minh – man rợ,…bạn có thể tự kể rất nhiều ra dựa vào cuộc sống của bạn..
.
Vì tâm trí có tính nhị nguyên, nó luôn phán xét dựa theo những chuẩn mực nó tạo ra. Nếu bạn sống ở Mỹ thì hệ giá trị của họ khác của bạn, tương tự như ở trung đông cũng vậy. Vì vậy nếu bạn ăn thịt lợn ở nước Hồi Giáo, họ có thể giết bạn, hoặc tương tự ăn thịt bò ở Ấn Độ.
.
Tính nhị nguyên này là trò chơi mà toàn nhân loại đang mắc vào và không thoát ra được từ lúc khai thiên lập địa, vì vậy nó tạo ra mọi xung đột, đầu tiên chính là trong bản thân mỗi người, gây ra sự đau khổ và giận dữ trong mỗi cá nhân. Từ đó nó dẫn đến xung đột trong gia đình, rồi đến xã hội, đến các quốc gia và cuối cùng gây chiến tranh trên khắp toàn cầu.
.
Nếu nhân loại muốn đi tiếp và phát triển hơn, họ cần phải hiểu rằng không có bất kì một giải pháp nào có thể giúp mọi người sống tốt hơn nếu như trong bản thân mỗi người có thể tự có hòa bình của tâm trí, hay nói cách khác là mất đi tính nhị nguyên này.
.
Như vậy, nếu bạn chỉ có tâm trí và cơ thể, bạn không khác gì con robot cả, bạn hoạt động theo phản ứng, từ đó thành thói quen, và thói quen trong nhiều năm tạo ra số mệnh của bạn. Sự khác biệt giữa con người và cái máy chính là linh hồn của bạn, giúp bạn lựa chọn sống theo phản ứng, hay theo tiếng gọi của trái tim. Đó là lý do tại sao kể cả những người lính theo Phát xít cũng có những người giúp đỡ người Do Thái, những người sẵn sàng chịu chết để có thể sống theo lương tâm của mình.
.
Suy cho cùng, tâm trí không phải là cái xấu xa, nó là công cụ cần thiết để bạn có thể sống như là làm việc, tính toán, giúp bạn chế tạo ra máy móc, làm ra mọi thứ trên đời. Điều quan trọng là bạn cần hiểu khi nào bạn cần dùng đến nó và khi nào bạn để nó nghỉ ngơi và nghe theo tiếng nói của linh hồn..
.
Đó chính là mục đích của loại bài này, với những chủ đề sắp tới chúng ta sẽ tìm hiểu đó là: cảm xúc, hệ thống niềm tin, thiền định, suy nghĩ…
-Ngô Sa Thạch-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *