THAY ĐỔI THÓI QUEN PHÁN XÉT

Phán xét có mức rung động rất thấp nó kéo ta luôn ở dưới tần số của sự phong phú thịnh vượng, về nghiệp quả ta sẽ nhận lại sự phá xét của người khác khi đủ nhân duyên.
Nghịch lý của phán xét: Khi chúng ta phán xét người khác chính là đang tự đánh giá chính bản thân mình

Không thể nói là đánh giá người khác là sai lầm. Có rất nhiều giá trị đáng cân nhắc và đánh giá. Tôi phán xét những kẻ bạo lực và ác độc. Nhưng sự phán xét và đánh giá đó cũng phản chiếu lại bản thân tôi, để nói lên tôi là ai. Tôi đánh giá sự bạo lực và ác độc bên trong bản thân mình. Nếu đó là những tính cách mà tôi không thể nào chấp nhận được với mình, thì tôi sẽ không thể nào chấp nhận được ở người khác.

Nhưng đó là một sự lựa chọn mà tôi đã đưa ra. Đó là một sự lựa chọn tất cả chúng ta, cho dù chúng ta nhận ra nó hay không. Và chúng ta nên đưa ra lựa chọn một cách có ý thức chứ không phải vô thức.

Đó là lí do tại sao những người nghĩ họ xấu xa sẽ thấy những người xung quanh cũng xấu xa. Những người lười biếng và thiếu động lực sẽ nhìn nhận người xung quanh đều làm việc theo kiểu quấy quá như họ. Đó là lí do tại sao những người tự cho mình có quyền lực chọn cách làm đó, vì họ cho rằng mọi người đều có tính cách như họ. Những người thiếu lòng tin vào người khác, lại chính là những kẻ không đáng tin nhất.

Khi nhìn sâu vào trong bản thân, bạn sẽ nhận ra mình có thói quen phán xét và đánh giá mọi thứ xung quanh rất nhiều, nhất là đối với người khác. Việc phán xét không giúp bạn cảm thấy bình an hơn, thậm chí còn khiến bạn mất kết nối với mọi thứ xung quanh và hay khó chịu bức bối, ít khi nào thực sự hài lòng.

1. Hiểu rằng ít ai thực sự hoàn hảo và may mắn.
Với suy nghĩ cảm thông như vậy, bạn sẽ dễ dàng chấp nhận cái khó và vấn đề của người khác hơn. Đôi khi họ đã cố gắng hết sức có thể rồi, nếu làm đc tốt hơn thì họ đã làm. Nếu được thì thay vì phán xét, bạn hãy chủ động góp ý và trao đổi với họ một cách chân thành xem sao.

2. Biết rằng mỗi người mỗi khác
Trên đời không có ai giống hệt nhau, kể cả những cặp song sinh, điều đó tạo nên vẻ đẹp và sự sống động cho thế giới này. Thử nghĩ xem nếu tất cả mọi người đều giống hệt nhau thì sẽ chán đến mức nào! Người khác hoàn toàn có thể suy nghĩ và cảm nhận mọi thứ khác so với bạn, và đó là điều cần, vì con người không phải robot. Để họ làm những gì họ muốn và hạnh phúc, và bạn cần bình an với chính mình.

3. Thực hành yêu thương bản thân
Một người đầy tình yêu sẽ nhìn đời bằng con mắt bao dung và cảm thông sâu sắc. Nếu bạn bị thói quen phán xét làm khó mình, hãy thử thực hành yêu bản thân để tái tạo năng lượng yêu thương cho chính mình. Khi mình đầy yêu thương thì mình cũng sẽ không phán xét nữa.

4. Thực hành bao dung với người khác
Khi nào bạn thấy mình phán xét, hãy thử chậm lại và đặt câu hỏi xem liệu người kia đã trải qua chuyện gì. Đằng sau mỗi người luôn luôn là một câu chuyện nào đó. Phán xét và chỉnh sửa thì dễ, còn để thấu hiểu lý do thực sự sẽ khó hơn. Hiểu điều gì đã tạo nên con người họ, đã khiến họ trở nên như vậy là điều thực sự tốt đẹp và tử tế.

5. Bước ra khỏi vùng an toàn và hoà nhập với những người khác mình
Nếu bạn ở trong một môi trường toàn người giống mình, bạn sẽ rất dễ phán xét sự khác biệt. Những người hay phán xét là những người có nhiều nỗi sợ và sự bất an trong lòng. Thử bước ra khỏi vùng an toàn và tiếp cận với những người khác bạn xem, nó có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu, nhưng đồng thời cũng giúp bạn học hỏi được nhiều thứ đấy.

6. Ngừng giả định những câu kiểu như “Nếu đấy là mình thì mình sẽ làm khác… Mình sẽ không bao giờ làm thế…”
Suy nghĩ này không thực tế. Vì khi rơi vào một hoàn cảnh hay tình huống cụ thể, bạn mới hiểu được cái khó và cảm giác của người khác. Có thể bạn sẽ làm được tốt hơn, nhưng thế nào là tốt, dưới góc nhìn cá nhân thì mọi thứ đều chỉ tương đối! Cuộc sống khó nói trước được điều gì, thông cảm và bao dung với người khác là điều quan trọng nhất.

7. Ngừng áp đặt tiêu chuẩn của bản thân lên người khác
Sự bắt ép sẽ sinh ra sự phản kháng, chống đối, về lâu dài sẽ phản tác dụng. Phân tích và chia sẻ quan điểm rõ ràng, và để người khác tự quyết định họ sẽ làm gì chính là cách cân bằng và phù hợp nhất mà bạn có thể thử áp dụng.

8. Không phải lúc nào mình cũng đúng, cho dù bạn là ai.
Sẽ đến lúc bạn nhận ra một sự thật rằng, cho dù bạn làm gì cũng không bao giờ cảm thấy thực sự hài lòng và mãn nguyện, mà chỉ thấy mọi thứ đều sai và chưa đủ tốt. Bây giờ bạn thấy mình đúng, nhưng sau một thời gian nhìn lại thì có thể bạn sẽ thấy cái đúng đó là sai. Thói quen phán xét đẩy mọi thứ vượt quá giới hạn cần thiết và gây nặng nề khó chịu hơn.

9. Nhìn cả bức tranh toàn cảnh, đừng dừng lại ở một góc nhỏ
Việc phán xét khiến bạn tập trung vào một góc độ nhỏ và bỏ lỡ rất nhiều vẻ đẹp khác rộng lớn hơn mà nếu không có sự phán xét, bạn sẽ nhận ra được vẻ đẹp toàn diện ấy. Thực ra sự khiếm khuyết cũng có cái đẹp của riêng nó, quan trọng bạn có nhìn nhận ra hay ko.

-Sưu tầm-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *