Chuyện người điên

Có một người Sufi tên là Hijira.

Một đêm Thiên thần xuất hiện và nói với ông, rằng ông nên tiết kiệm nước giếng càng nhiều càng tốt, bởi vì sáng mai tất cả nước trên thế gian sẽ bị đầu độc bởi quỷ dữ. Bất kỳ người nào uống nước đó sẽ bị điên.

Suốt đêm đó, vị fakir đã tích trữ nước rất nhiều. Và hiện tượng thật sự đã xảy ra: Vào buổi sáng hôm sau mọi người trở thành điên. Nhưng không ai biết rằng toàn bộ thành phố bị điên. Chỉ có vị fakir là không bị điên, nhưng toàn bộ thành phố nói rằng, dường như ông ta bị điên. Ông ta biết những gì xảy ra, nhưng không một ai tin ông ta cả, cho nên ông ta tiếp tục uống nước của mình và giữ nó lại cho riêng mình.

Nhưng ông ta không thể tiếp tục sống như vậy được nữa. Toàn bộ thành phố đang sống trong một thế giới hoàn toàn khác. Không ai nghe ông ta, và cuối cùng có tin đồn rằng ông ta bị bắt và tống vào tù. Họ nói rằng ông ta bị điên.

Một buổi sáng họ đến để bắt ông ta. Ông ta có thể được chăm sóc như là người bị ốm, hoặc ông ta phải vào tù, nhưng ông ta không được phép tự do. Ông ta đã trở nên hoàn toàn điên khùng. Những điều ông ta nói không thể hiểu nổi, cứ như là ông nói một thứ tiếng của người khác. Bác sỹ kết luận.

Vị fakir đã rất bối rối để hiểu vấn đề. Ông ta cố gắng giúp những người khác nhớ lại quá khứ của họ, nhưng họ đã quên hết. Họ không biết tí gì về quá khứ. Những gì tồn tại trước buổi sáng điên khùng nọ. Họ không thể hiểu. Vị fakir trở thành khó hiểu đối với họ.

Họ bao vây và bắt ông ta. Thế rồi vị fakir nói: “Hãy cho tôi thêm thời gian. Tôi sẽ tự điều trị”. Ông ta chạy đến cái giếng công cộng, uống nước ở đó và trở thành bình thường, như mọi người.

Bấy giờ tất cả mọi người trong thành phố đều vui mừng, vị fakir đã không còn bị điên nữa. Thực sự ông ta đã bị điên nhưng giờ ông ta là thành viên của cộng đồng xã hội.

Nếu mọi người vẫn còn trong giấc ngủ, bạn sẽ không bao giờ nhận ra rằng bạn đang ngủ. Nếu mọi người điên và bạn cũng điên, bạn sẽ không bao giờ nhận ra điều đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *