Hành trình kỳ diệu của tình yêu

Chúng ta thường yêu đương một cách mù quáng và cho rằng những thứ “không phải là tình yêu” lại là tình yêu mình đang theo đuổi. Theo đạo sư Osho phân tích, những nhu cầu đi kèm tình yêu, như: Ghen tuông, chiếm hữu, phụ thuộc, cạnh tranh hay đòi hỏi người mình yêu phải hoàn hảo. Đó không phải là tình yêu, đó là cái tôi ích kỷ của mỗi cá nhân. Bạn nói yêu Người nhưng yêu như vậy thực ra là đang yêu chính mình.

Bởi thế, ngày càng có nhiều người lạ kì cứ tin rằng mình luôn yêu đối phương hơn bản thân mình, điều đó không hoàn toàn đúng nhưng cũng chẳng sai. Vì những thói quen đòi hỏi, kỳ vọng, mong muốn sở hữu người khác… xung đột ghê gớm.

Thậm chí là hủy diệt đối với không chỉ tình yêu mà gần như mọi quan hệ tình cảm. “Khi bạn thật sự yêu ai đó, cái tôi của bạn bắt đầu tan chảy và biến mất”. Yêu thật sự là luôn dành cho nhau những gì quý giá nhất của bản thân mà bạn luôn giấu nó nơi tâm hồn sâu thẳm. Cứ như vậy chúng ta dành mãi một đời tìm đến tình yêu đích thực và cho đi như cái cách bạn muốn nhận lại tình yêu ấy.

“Điều bạn cần làm không phải là học cách yêu, mà là loại bỏ những cách đánh mất tình yêu”.

Chưa bao giờ chúng ta lại lật lại từng trang kí ức xem cách mình đã yêu người đó như thế nào, từng chút một sẽ đi theo kí ức về phút ban đầu của bạn, chỉ có niềm vui và sự hạnh phúc cũng không nguôi khổ đau đọng lại trong ta. Những lần cùng nhau rồi lại đánh mất nhau cứ tiếp diễn đến khi ta đủ chín chắn để chấp nhận rằng yêu một người rất dễ nhưng giữ một người là điều vô cùng khó.

Bạn biết đó, Osho là một đạo sư – thiền đạo của Ấn Độ. Bộ sách của ông mang một sức hút kì lạ, có thể kể đến như là: Yêu, Can Đảm, Hạnh phúc tại tâm, Sáng Tạo… Nhưng trong “Yêu” ông nói đến tình yêu, tình dục, khoái cảm một cách nhẹ nhàng, bình tĩnh và thẳng thắn nhất.

Ông cũng có những kiến giải vô cùng uyên bác, thấu đáo hơn bất kỳ cuốn sách nào về giáo dục giới tính. Đọc YÊU và những cuốn sách của Osho – độc giả sẽ hiểu được sự hụt hẫng sau những phấn khích ban đầu hay thất vọng về tình dục. Ta nên đối diện với những điều đó như thế nào? Osho cũng gạt đi những tư tưởng “yêu là đau khổ” hay “ý nghĩ vô nghĩa trong tình yêu”, phụ nữ không được chủ động trong tình yêu

Uyên thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *