Tại sao mọi người không thiền, ngay cả khi họ muốn

Lâu nay, những người duy nhất thực hành thiền định thường xuyên là người theo đạo Hindu và đạo Phật, chủ yếu là trong các đạo tràng và tu viện. Sau đó, những người phương Tây bị ảnh hưởng bởi những truyền thống đó nhưng không chấp nhận các nhãn tôn giáo đã lấy các hình thức thiền định như những thực hành tâm linh.

Khi các nghiên cứu khoa học ghi lại lợi ích của thiền định, nó đã được áp dụng rộng rãi: Các bác sĩ khuyên dùng cho bệnh nhân, các tập đoàn và bệnh viện tạo phòng thiền, và các nhà tâm lý đã chỉ định nó như là liệu pháp cho sự lo lắng và giảm căng thẳng.

Lý do đầu tiên được đề cập thường xuyên nhất, được cho là thiếu thời gian. Vì hầu như mọi người đều cảm thấy rằng họ có quá nhiều việc phải làm và quá ít thời gian để làm việc đó. Nhưng không phải là điều thú vị khi chúng ta luôn tìm thời gian cho những thứ chúng ta thực sự đánh giá cao, cho dù đó là tập thể dục hay đọc báo chủ nhật hoặc đưa trẻ em đến chơi bóng đá thực hành?
Nếu bạn thực sự coi trọng một khoảng thời gian thiền định im lặng, bạn sẽ tìm thấy. Nếu không phải là một giờ, thì nửa giờ; nếu không phải là nửa giờ, thì chỉ 15 phút, hoặc thậm chí 10 phút. Với một chút thời gian và tinh thần thu xếp, hầu hết mọi người thấy rằng họ có thể hoàn toàn dành một khoảng thời gian để nuôi dưỡng tâm trí của mình.

Vấn đề thực sự với những người nói rằng họ không có thời gian để thiền là họ chưa coi trọng giá trị của nó. Nhưng chúng ta cũng bị định hướng bên ngoài, bị lừa gạt bởi ý tưởng rằng sự thành công xuất phát từ những gì chúng ta làm thay vì những gì đang ở bên trong chúng ta.

Vì vậy, việc đánh dấu các mục từ danh sách việc cần làm lâu dài của chúng ta được coi là sẽ có giá trị hơn so với thiền định. Nhưng có một đường dây trực tiếp từ bên trong phúc lợi đến chất lượng và thành công của hành động của chúng ta. Thiền không nên được coi là một lối thoát, mà là một cách để nâng cao hiệu suất bằng cách giảm căng thẳng, làm an tâm, và khai thác các hồ chứa năng lượng và sự sáng tạo bên trong mình.

Hãy xem Mahatma Gandhi, một người khá bận rộn, người đang cố gắng chèo lái quyền lực thuộc địa ra khỏi quê hương của mình và giữ cho người Hindu và người Hồi giáo không giết hại lẫn nhau. Vào lúc bắt đầu một ngày đặc biệt bận rộn, Gandhi nói, “Tôi có quá nhiều thứ để hoàn thành hôm nay mà tôi phải thiền trong hai giờ thay vì một giờ.”

Lý do thứ hai mà những người muốn thiền không phải là: Họ không biết làm thế nào. Tôi không thể đếm số lần tôi nghe ai đó nói, “Tôi đã cố gắng thiền, nhưng nó không hiệu quả đối với tôi” hoặc “Tôi không giỏi về nó”. Khi tôi hỏi họ có đã từng được dạy cách thiền, câu trả lời thường là không.

Khi nghe nói rằng thiền định làm im lặng tâm trí, mọi người cố gắng hết sức để đạt được kết quả đó, và điều đó dẫn đến căng thẳng. Kết quả là, chúng tôi tìm thấy các tình huống như thế này: Ai đó bị lo âu; anh ta/cô ấy quyết định thiền định để giảm bớt sự lo lắng đó, nhưng anh ta/cô ấy không được hướng dẫn đúng cách, vì vậy họ lo lắng về việc thiền định của mình; cố gắng làm cho nó đúng; nó trở thành một việc vặt khó chịu; và kết luận nó không hiệu quả với mình và từ bỏ nó.

Vấn đề là, một thực hành thiền hiệu quả nên bắt đầu với sự hướng dẫn thích hợp. Hãy tìm một phương pháp thiền được sử dụng đã được chứng minh, được giảng dạy bởi một người hướng dẫn được đào tạo tốt, có thể được thực hiện một cách dễ dàng, và tạo ra cả lợi ích trước mắt và lâu dài.

Có nhiều lý do khác nữa khiến mọi người không thiền. Một là, “Cuộc sống đang tốt, vì vậy tôi không cần nó”. Đó là giống như bỏ bê chế độ ăn uống hoặc tập thể dục bởi vì bạn không bị bệnh vào lúc này.

Sau đó, ngược lại: “Bây giờ tôi đang bị căng thẳng quá nhiều”, nhưng thiếu thời gian và thiếu hướng dẫn đúng là những trở ngại chính, và họ dễ dàng vượt qua như Gandhi, nếu họ nhận ra giá trị của thiền định thường xuyên. Và sự công nhận điều đó theo thời gian. Vì vậy, một khi bạn bắt đầu, gắn bó với nó đủ lâu thì bạn sẽ có cơ hội tìm đến với sự bình an của riêng mình.

Philip Goldberg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *