Thở thôi, thở thôi cũng đã đẹp lắm rồi..

Thở đều là phương pháp đơn giản nhất có thể giúp bồi bổ sắc đẹp ngoại diện và nội tâm. Những nhà chuyên môn nghiên cứu về cách bảo dưỡng sắc đẹp đã đi đến cùng một kết luận, cho rằng lượng dưỡng khí (oxy) là yếu tố chống lão hóa quan trọng nhất trong khi chế biến các mỹ phẩm.

May sao thiên nhiên không thiên vị con người trên quả đất, không đem tặng phẩm nào dành riêng cho ai. Khí trời là của chung, chỉ cần con người biết cách sử dụng cho mình mà không phải tốn một đồng xu.

Chỉ cần thêm một chút chú tâm vào hơi thở hơn thường ngày (khi thở ra ta biết ta thở ra, khi thở vào ta biết ta thở vào), khi đi đứng nằm ngồi, bất luận nơi đâu, trong trường học, trong công sở, ngay cả trên đường đi, giữa hai giây phút căng thẳng, ta thở đều, chú tâm vài giây vào hơi thở là ta đã làm cho da bớt căng thẳng.

Dưỡng da và dưỡng tâm qua hơi thở nhu hòa, nói như Thiền, chẳng khác chi dùng thuật xoay chiều dòng nước thác lũ có sức tàn phá đất đai trở nên năng lượng hồi sinh cho ruộng đồng tươi mát, mà không sợ biến chứng hoá học làm cho nám da, khó chữa về sau.

Cho nên không gì dễ hơn thở mà không gì quí hơn hơi thở! Trong chợ, trong nhà, ngoài vườn, trong quán, đi dạo, đi chơi, ngay cả khi đi nhảy đầm hay chạy thể thao, ta có thể thở chú tâm, một vài giây thở sâu vào tận đan điền, đưa dưỡng khí lan khắp cơ thể không bỏ sót một nơi nào.

Ngay cả khi đi ngủ, trong giường, nằm thẳng thoải mái hãy chú tâm vào hơi thở, tâm nhớ đến nét mặt bình an hiền hòa của Phật, giấc ngủ sẽ bớt lo âu, thân thể thư dãn, da mặt khi thức giấc sẽ trong sáng.

Mỗi phút thở vào thở ra chú tâm là bạn đã đem lại cho mình chủng tử sinh động của mùa xuân. Lo âu phiền muộn dần dà không còn để dấu vết trên da mặt, trong dạ dày, trong gan ruột, trong tâm. và như thế sức khỏe của bạn được bảo dưỡng một cách tự nhiên.

Chính sự an bình trong tâm, niềm hỉ xả đến cùng với những hạt dưỡng khí khi thở ra thở vào đem lại sức sống nhu hòa nuôi dưỡng thân thể cho ngày hôm sau. Thiên nhiên cho ta đời sống, ta hãy vun trồng sự sống thiên nhiên.

Hãy tự ban thưởng cho mình những giây phút sống trong thực tại, hãy cố gắng dành riêng cho mình 45 phút mỗi ngày ở trong phòng hay một nơi yên tĩnh, ngồi xếp bằng theo kiểu hoa sen (kiết già) hay bán hoa sen (bán kiết già), cổ thẳng trên vai, tay thong thả để trên đầu gối hay trên chân, lưng thẳng không cố gắng, trước mắt để một chén nước có một đóa hoa, hay cánh hoa, hay một ngọn lá hay một cọng cỏ, tùy cảm hứng của bạn, mắt nhìn hoa, bạn thở vào với tâm an lành đưa vào cơ thể sức khỏe tốt lành cho thân và thở ra với tâm hỉ xả, bỏ hết lo âu tật bệnh…

Với từng hơi thở đưa vào và đưa ra, bạn hướng tâm về cơ thể của bạn, và xoa bóp từng bộ phận trong cơ thể bằng hơi thở của mình, bạn hãy cười nhẹ với dạ dày của mình, và cám ơn nó đã làm việc mỗi ngày, chịu đựng mỗi ngày, bạn nghĩ đến trái tim đang đập chăm chỉ ngày đêm và thoa dịu nó bằng tâm thở vào, ở hơi thở ra, tâm ý bạn hướng đến gan và an ủi lá gan, nhìn nó với sự thương yêu…và như thế với từng bộ phận trong cơ thể. 45 phút ấy là những phút ”không già chết”, hay ”không lão hóa”.

Mùa xuân bất tận sẽ nằm trong tay bạn, trong mắt bạn hoa lá đang cười trong chén nước trong như thân thể của bạn đang nở hoa.

-Sưu tầm-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *