Nguyên lý Hermetic Thứ ba – Nguyên lý Rung động

Nguyên lý Hermetic Thứ ba – Nguyên lý Rung động, nói lên một chân lý rằng tất cả mọi thứ trong Vũ trụ đều Chuyển động, không có gì đứng yên, tất cả mọi thứ di chuyển, rung động và xoay vòng. Một số nhà triết học Hy Lạp đã biết về Nguyên lý này và đã đưa vào hệ thống triết học của họ. Nhưng, nó bị lãng quên sau đó nhiều thế kỷ. Mãi đến thế kỷ 19, khoa học vật lý mới biết về sự thật, và những phát minh khoa học ở thế kỷ 20 đã bổ sung thêm chứng cớ về tính xác thực của học thuyết Hermetic cổ xưa này.

Lời dạy Hermetic nói là không những tất cả mọi thứ đều di chuyển và rung động liên tục, mà sự khác nhau của tất cả là hoàn toàn do sự khác biệt về mức độ rung động và dạng của dao động. Không những vậy, chính ngay Đấng Toàn năng (The All) cũng biểu hiện một sự rung động liên tục, nhưng với một mức độ chuyển động nhanh vô hạn, nhanh như đang đứng yên; những bậc thầy đã hướng dẫn đệ tử hãy chú ý trong thế giới vật lý khi một vật di chuyển thật nhanh (như là sự xoay nhanh của bánh xe) sẽ thấy nó như đang đứng yên. Lời dạy cũng cho biết là Linh hồn (Spirit) thì ở một bên đầu của Trục rung động và những dạng Vật chất (Matter) nặng nề thì ở đầu bên kia. Chính giữa là rất nhiều, hàng triệu triệu sự khác biệt về mức độ rung động và dạng dao động.

Khoa Học hiện đại đã chứng minh tất cả những gì chúng ta gọi là Vật chất và Năng lượng đều là những rung động và chuyển động, một số nhà khoa học tân tiến hơn đã tiến dần đến tri thức huyền bí cổ xưa về ý nghĩa Tâm trí (Mind), nó cũng là những dạng rung động và chuyển động. Chúng ta hãy xem xét khoa học nói gì về câu hỏi của sự rung động trong vật chất và năng lượng.

Khởi đầu, khoa học nói rằng tất cả vật chất, trên mức độ nào đó, có được sự rung động từ nhiệt độ hay nhiệt năng. Một vật dù lạnh hay nóng, cả hai thứ không ngoài sự khác biệt trên mức độ, nó thể hiện sự rung động nhất định nào đó của nhiệt năng, và do đó, nó có sự chuyển động và rung động. Tất cả Vật chất đều chuyển động xoay vòng (circular movement), từ vi mô đến vĩ mô.

Những hành tinh xoay quanh mặt trời, chúng cũng xoay quanh trục của chúng. Những mặt trời xoay quanh những điểm Tâm lớn hơn, và chúng cũng được tin là xoay quanh những điểm Tâm lớn hơn nữa, và cứ như thế, đến vô tận. Những phân tử hình thành nên Vật chất cũng rung động và chuyển động xung quanh hay đối nghịch giữa chúng. Những phân tử được hình thành từ những Nguyên tử, và cũng y như vậy, trong trạng thái di chuyển và rung động liên tục.

Những Nguyên tử được hình thành từ những Hạt, gọi là electrons, ions,… cũng trong trạng thái chuyển động liên tục, chúng xoay quanh nhau và trong trạng thái rung động cực kỳ nhanh. Theo Nguyên lý Rung động, tất cả các dạng Vật chật đều Rung động.

Nó cũng y như vậy với các dạng Năng lượng. Khoa học nói rằng Ánh sáng, Nhiệt năng, Từ tính và Điện không nằm ngoài những dạng rung động và chuyển động, chúng bằng cách nào đó kết nối hay cũng có thể khởi sinh từ Ether. Khoa học không dám đưa ra lời giải thích về tính tự nhiên của Lực Cố kết (Cohesion), là theo nguyên lý của Lực Hút Phân tử (Molecular Attraction); hay Lực Liên kết Hóa học (Chemical Affinity), là theo nguyên lý về Lực Hút Nguyên tử (Atomic Attraction), hay Lực Hấp dẫn (Gravitation) (điều bí mật nhất của cả ba), là một nguyên lý về sức hút của tất cả các hạt hay khối lượng Vật chất với nhau. Khoa học chưa hiểu rõ ba dạng Năng lượng này, nhưng người viết thì nghĩ chúng cũng là một sự biểu hiện của những dạng năng lượng rung động, điều mà những nhà Hermetists đã nắm rõ và giảng dạy trong nhiều thời kỳ qua.

Universal Ether, đã được mặc nhận bởi khoa học dù chưa được hiểu về nó một cách cặn kẽ, những nhà Hermetists biết chúng như một dạng rung động cao mà thường bị nhầm lẫn gọi là vật chất, có nghĩa là, Vật chất (Matter) có mức độ rung động cao, được gọi bằng tên The Ethereal Substance.

Những nhà Hermetists dạy rằng Ethereal Substance cực kỳ loãng và mật độ thưa, chúng tràn ngập không gian vũ trụ, đảm nhiệm như một trung gian vận chuyển sóng năng lượng, như nhiệt năng, ánh sáng, điện, từ, v.v.. Lời dạy rằng Ethereal Substance, một mặt làm cầu kết nối tất cả các dạng năng lượng rung động thuộc về Vật chất và mặt khác là cầu kết nối những dạng Năng lượng hoặc Lực; nó hoàn toàn thể hiện mức độ rung động và dạng dao động riêng của nó.

Các nhà khoa học đã đưa ra ví dụ minh họa về sự chuyển động nhanh của bánh xe, con vụ, hay hình trụ, để minh chứng về hiệu ứng của sự gia tăng mức độ rung động. Giả sử một bánh xe, con vụ, hay hình trụ xoay, chuyển động với vận tốc chậm. Nó có thể dễ dàng được nhìn thấy nhưng chưa âm thanh nào chạm tới lổ tai. Tốc độ được tăng lên từ từ.

Trong một thoáng, cái sự chuyển động của nó càng lúc càng nhanh tạo nên một tiếng gầm hoặc nốt thấp có thể nghe được. Nếu tăng tốc lên nữa, nốt cao hơn sẽ nhận biết. Và cứ thế, nốt này tiếp nốt khác, tất cả những nốt trong khung nhạc sẽ xuất hiện, đi lên cao và cao hơn cùng lúc sự chuyển động càng tăng. Cuối cùng, sự chuyển động sẽ đạt đến một tốc độ nhất định mà nốt sau cùng sẽ ghi nhận bằng lổ tai.
Cái âm thanh the thé, lanh lảnh, rít điếc tai đó sẽ dần dần chết đi, và rồi sự im lặng tiếp nối. Không còn âm thanh nào có thể nghe được từ vật đang quay nữa. Tốc độ chuyển động quá nhanh đến nỗi lổ tai con người không thể ghi nhận được mức độ rung động nào nữa.

Chuyển qua ví dụ của sự tăng Nhiệt, trong khoảng khắc, con mắt sẽ nhận biết được những mảng lờ mờ của vật đang quay qua màu đỏ sẩm. Khi tốc độ càng tăng, màu đỏ trở nên sáng hơn. Tốc độ tăng hơn nữa, màu đỏ sẽ chảy thành màu cam. Rồi màu cam sẽ chảy thành màu vàng. Và rồi, tất cả các màu xanh lá cây, xanh dương, chàm, và tím sẽ xuất hiện lần lượt khi tốc độ càng tăng.

Sau đó, màu tím sẽ mờ đi, tất cả các màu sẽ dần dần biến mất, mắt con người sẽ không ghi nhận được chúng nữa. Nhưng, sẽ có những tia không nhìn thấy bằng mắt thường phóng ra từ vật đang quay đó, những tia sử dụng trong thuật nhiếp ảnh, và những tia tinh vi khác. Sau đó, chúng sẽ phát ra một tia rất đặc biệt được biết đến là Tia X, cùng lúc cơ cấu vật chất thay đổi. Điện và Từ sẽ phóng ra khi một mức độ rung động cực nhanh nào đó đạt được.

Khi một vật thể đạt đến một độ rung động nhất định nào đó, những phân tử của chúng sẽ phân tán và tan rã ra, trở về lại những nguyên tố hay nguyên tử nguyên thủy. Những nguyên tử, theo Nguyên lý Rung động, sẽ bị phân ra thành vô số hạt mà đã tạo ra chúng. Và cuối cùng, ngay cả hạt cũng biến mất và vật thể ấy được ví như đã hình thành từ Ethereal Substance.

Khoa học không dám làm ví dụ minh họa sâu hơn, nhưng những nhà Hermetists dạy rằng nếu độ rung động cứ tiếp tục tăng lên mãi, vật thể sẽ biến dạng thành những trạng thái tiếp theo và sẽ trở thành những cấp bậc tâm trí khác nhau, leo lên theo hướng Tâm linh (Spiritward), đến khi nó trở về hòa nhập với Đấng Toàn năng, là một Linh hồn Tuyệt đối (Absolute Spirit).

Tuy nhiên, vật thể phải sớm không còn là vật thể nữa trước khi đạt đến giai đoạn Ethereal Substance; dẫu thế nào, sự minh họa ở trên đã đúng ở mức mà nó cho ra kết quả về sự tăng tốc rung động và biến đổi các dạng dao động. Nên ghi nhớ, trong ví dụ minh họa trên, tất cả những giai đoạn khi mà vật thể phát ra những rung động của ánh sáng, nhiệt năng, v.v…nó không phải thật sự chuyển thành những dạng năng lượng đó, mà đơn giản nó chỉ đạt đến một mức độ rung động mà tất cả những dạng năng lượng đó được phóng thích ra khỏi những sự ảnh hưởng kềm kẹp bởi những phân tử, nguyên tử và hạt của nó.

Những dạng năng lượng này, mặc dù rất cao trên nấc thang so với vật chất, đã bị giam hãm và kềm kẹp trong sự kết cấu của vật chất, vì lý do tất cả năng lượng hiển thị và xử dụng xuyên qua những dạng vật chất, chúng bị vướng vào và bị giam hãm trong dạng vật chất ấy, điều này trong một giới hạn nào đó, đúng cho tất cả, lực sáng tạo bị cuộn vào, mắc víu với vật chính nó sáng tạo.

Nhưng Lời dạy Hermetic đi sâu hơn nhiều so với khoa học hiện đại. Họ dạy tất cả ý nghĩ, cảm xúc, lý trí, ý chí, ước muốn, hay bất cứ trạng thái nào của tâm trí, luôn đi kèm theo những sự rung động, một phần được phóng ra và thường ảnh hưởng đến tâm trí người khác bằng sự cảm ứng (induction).

Đây là nguyên lý tạo nên khả năng phi thường của Thần giao cách cảm; sự ảnh hưởng tâm trí, và những dạng năng lực của tâm trí tác động lên tâm trí đã được công chúng biết đến nhờ vào sự phổ biến tri thức huyền bí cổ này xuyên qua những trường học, giáo phái và những bậc thầy trong thời gian đương đại.

Mỗi ý nghĩ, cảm xúc hay trạng thái tâm trí luôn có sự tương ứng với một mức độ rung động và một dạng dao động của nó. Với nỗ lực ý chí của một người, hay của nhiều người, những trạng thái tâm trí này có thể được tái lập lại, giống như một điệu nhạc có thể được dựng lại bằng cách làm cho sự rung động của nhạc khí ở một độ nhất định; màu sắc cũng có thể tái tạo lại giống y như vậy. Một người có thể áp dụng Nguyên lý Rung động trong lãnh vực Tâm trí, anh ta có thể chuyển tâm trí anh ta đạt đến độ rung động anh ta muốn, và vì vậy hoàn toàn kiểm soát được tất cả những trạng thái cảm xúc xảy ra trong tâm trí anh ta.

Cũng bằng cách đó, anh ta có thể ảnh hưởng đến tâm trí người khác, làm cho họ đạt được trạng thái tâm trí mà họ muốn. Tóm lại, anh ta có thể làm tất cả những gì trong Thực tại Tâm trí (Mental Plane), giống như khoa học làm trong Thực tại Vật lý (Physical Plane); có thể gọi điều này là: Sự Rung động do Ý chí (Vibrations at Will). Năng lực này dĩ nhiên chỉ có thể đạt được bằng sự hướng dẫn đúng đắn và sự thực tập đúng đắn; khoa học Chuyển hóa Tâm trí (Mental Transmutation) là một trong những chi nhánh của Hermetic Art.

Tóm tắt lại những gì mà chúng ta đã nói, Nguyên lý Rung động là nền tảng của những hiện tượng kỳ diệu mà người Masters and Adepts đã đạt được, tưởng chừng như họ đã vượt qua khỏi những Quy luật Tự nhiên (Laws of Nature), nhưng thật ra, họ đơn giản chỉ dùng quy luật này để đối lại quy luật kia, nguyên lý này đối lại nguyên lý kia; họ đạt được kết quả như ý bằng cách thay đổi sự rung động của vật chất, hay những dạng năng lượng, những điều mà thông thường được xem như là thể hiện phép mầu.

Một trong những tác giả Hermetic cổ xưa đã từng nói: “Nếu ai hiểu được Nguyên lý Rung động, người đó sẽ nắm giữ Cây trượng Quyền năng”.

-Trần Anh Thư-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *