Cuộc sống không bao giờ bất công đâu!

Nếu nó có vẻ bất công với bạn, điều đó có nghĩa là bạn đã làm điều gì đó sai. Đâu đó bạn đã vượt ra ngoài sự quân bình vốn có, lúc đó cuộc sống dường như trở nên bất công với bạn.
Cuộc sống chưa bao giờ là bất công. Và bất kì khi nào bạn cảm thấy cuộc sống không công bằng thì tốt hơn cả là hãy trở lại nhìn vào chính mình. Bạn đã nhận nhận thức sai, nên đã làm điều gì đó sai và bạn đang bị trở ngại, bạn đang bị phạt.

Tội lỗi mang trừng phạt trong bản thân chúng. Trừng phạt nằm sẵn trong mọi tội lỗi. Nó không phải là kết quả đâu đó trong tương lai, không phải bạn gieo hạt hôm nay và bạn thu hoạch ngày mai - không.
Không có lỗ hổng thời gian ấy đâu! Khi bạn nhận thức sai lầm, rồi làm điều gì đó sai lầm thì ngay lập tức trừng phạt bắt đầu - bạn bắt đầu cảm thấy xấu xí, cảm thấy buồn, mặc cảm, và rối loạn cùng chao đảo bắt đầu nảy sinh bên trong.

Bạn thấy mình bất hạnh và giống như đang ở trong địa ngục. Địa ngục không ở đâu đó trong tương lai, và thiên đường cũng vậy. Mỗi hành động đều mang thiên đường hay địa ngục riêng trong nó.

Khi bạn còn quân bình, bạn đang trong thiên đường, và khi cuộc sống của bạn mất quân bình, thế là địa ngục được tạo ra, không ai khác tạo ra điều đó cho bạn. Cuộc sống là hạnh phúc nếu bạn di chuyển thuận theo quy luật của nó. Quy luật của cuộc sống luôn mang tính quân bình.

Nếu bạn đi ngược chiều với nó, nếu bạn đi trái luật thì bỗng nhiên bạn bị mất quân bình nội tại. Hạnh phúc biến mất, bạn trở nên bất hạnh, trở nên buồn bã, bạn khổ. Địa ngục được tạo ra như vậy đó.
Tuy vậy, địa ngục chỉ là triệu chứng. Đừng cố gắng đánh nhau với nó. Điều cần phải làm là tìm xem chỗ nào bạn đã di chuyển trái với quy luật, chỉ có vậy thôi, và thế rồi điều chỉnh lại, lấy lại quân bình.

Bất kì khi nào bạn buồn rầu thì đừng cố gắng thay đổi nỗi buồn đó. Đừng cố gắng làm bất kì điều gì với nó, nỗi buồn chỉ là triệu chứng của căn bệnh. Nó đơn giản chỉ ra rằng ở đâu đó bạn đã đi ngược lại với quy luật. Hãy tìm lại quân bình lần nữa bằng cách trở về xem lại nhận thức của mình.

Nhận thức sai mới dẫn đến hành động sai. Có thể bạn cần đổi hướng. Cũng có thể bạn cần nghiêng thêm chút ít sang bên trái, hay sang bên phải để cho quân bình được thành lập lại. Và điều này luôn đồng hành với cuộc sống. Theo cách của Phật, thiền là không tách rời khỏi cuộc sống.

Và bất kì khi nào bạn muốn thiền tách rời khỏi cuộc sống, thì đã có cái gì đó sai, và mất quân bình nội tại sẽ xảy ra...

Các bài viết khác