Thức ăn Thân và Thức ăn Tâm

Những yếu tố quan trọng với sức khoẻ của bạn hơn cả thức ăn

Có thức ăn nuôi dưỡng Cơ thể - được gọi là thức ăn Thân, và có thức ăn nuôi dưỡng Tâm hồn - được gọi là thức ăn Tâm. Và Thức ăn Tâm chính là nguồn dinh dưỡng thực sự quan trọng mà hầu hết mọi người đang để mất cân bằng và thiếu hụt.

Hãy nhìn vào đĩa thức ăn toàn diện:

Đĩa thức ăn toàn diện

Ở vành ngoài của đĩa thức ăn, bạn sẽ thấy 4 lĩnh vực ảnh hưởng lớn nhất lên tâm thức của một người. Muốn thực sự khoẻ mạnh và hạnh phúc, người đó cần xây dựng được: Một sự nghiệp thoả mãn, Những mối quan hệ có tính nuôi dưỡng, Một bộ môn vận động bạn yêu, và Phương pháp thực hành tâm linh phù hợp. Ngược lại, nếu một trong những Thức ăn Tâm bị thiếu hụt, một người rất khó cảm thấy thực sự khoẻ mạnh và hạnh phúc cho dù có bổ sung các Thức ăn Thân tốt nhất đi chăng nữa.

Hãy nghĩ về thời điểm bạn đang yêu nồng cháy và đam mê. Mọi thứ như bừng nở. Cỏ cũng như xanh hơn. Bạn như đang trôi bồng bềnh, quên hẳn mình đang ăn gì và thấy như mình có thể làm được mọi thứ vì người đó. Cảm xúc ngọt ngào và những động chạm thân mật như nuôi dưỡng bạn.

Bạn có nhớ về thời điểm khi bạn là một đứa trẻ vui đùa bên ngoài nhà không? Đột nhiên, mẹ bạn thông báo giờ ăn đến rồi và bạn hãy mau mau về nhà. Nhưng bạn dường như chẳng đói, bạn muốn chơi nữa. Niềm đam mê chơi đùa đã thu hút toàn bộ tâm trí bạn.

Nhiều lúc chúng ta nhận được nguồn năng lượng dồi dào không phải từ thực phẩm.

Những khoảnh khắc và cảm giác đó thể hiện cho mọi thứ mà ta có thể coi là Thức ăn Tâm. Chúng ta có hàng ngàn trải nghiệm trong cuộc sống giúp lấp đầy mình về thể chất, tinh thần, cảm xúc và tâm linh.

Chúng ta đói khát trò chơi, đụng chạm, sự lãng mạn, sự thân mật, tình yêu, thành tích, thành công, nghệ thuật, âm nhạc, sự thể hiện bản thân, khả năng lãnh đạo, sự háo hức, cuộc phiêu lưu và cả phát triển tâm linh.

Tất cả những yếu tố này là dạng thức thiết yếu trong quá trình nuôi dưỡng ta, như một con người vật chất lẫn một tâm hồn vô hình. Mức độ mà ta có thể phối hợp các dạng thức ăn này trong cuộc sống sẽ quyết định liệu ta có vui vẻ, mãn nguyện và tìm thấy ý nghĩa cuộc sống đến mức nào.

Vòng tròn Cuộc sống: Công cụ đánh giá sức khoẻ của Health Coach

Liệu một cuộc sống viên mãn, hạnh phúc, khoẻ mạnh có nghe như một giấc mơ đối với bạn? Cho dù bạn đang tìm kiếm niềm vui, tiền bạc hay tình yêu, tôi có một công cụ mà bạn cần sử dụng ngay bây giờ.

Bài tập đó tên là Vòng tròn Cuộc sống, được sử dụng bởi các Health Coach:

Hoá ra thức ăn bạn vẫn tiêu hoá hàng ngày, được gọi là Thức ăn Thân, không phải lúc nào cũng quan trọng nhất với sức khoẻ của bạn. Một số Thức ăn Tâm có sức mạnh vượt trội hơn, trong đó 4 lĩnh vực quan trọng nhất là: Sự nghiệp, các mối quan hệ, thói quen vận động và thực hành tâm linh phù hợp.

Khi Thức ăn Tâm trở nên dồi dào, những thức ăn khác chỉ mang tính phụ trợ.

Tôi từng gặp nhiều người rất khoẻ mạnh nhờ tinh thần vô tư thoải mái và vận động thể chất đều đặn, trong khi họ chẳng mấy khi tính toán đến dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Những người bạn đó của tôi thường là giáo viên dạy các môn thể thao, hay phượt thủ đường dài, hay những người làm vườn. Họ như được lấp đầy bởi hạnh phúc và năng lượng!

Ngược lại, có những người bạn tính toán rất kĩ về việc mua sắm, nấu nướng và ăn uống lại không thực sự khoẻ mạnh, thậm chí trở nên tiêu cực và ám ảnh. Ngay cả bản thân tôi cũng từng trong trạng thái đó, cho đến khi tôi thực hành thiền đều đặn và tập thói quen cho đi vô tư lự.

Khi Thức ăn Tâm của ta bị mất cân bằng, đi theo đó là rất nhiều triệu chứng và cảm xúc tiêu cực nảy sinh mặc dù hàng ngày có ăn uống rất lành mạnh chăng nữa. Có thể kể đến là các hội chứng lo lắng, trầm cảm, rối loạn ăn uống, tăng cân/giảm cân quá mức, các bệnh về da và mệt mỏi mãn tính. Điều này rất dễ hiểu. Bạn hãy tự hỏi mình xem:

Có phải khi gặp rắc rối trong tình cảm, bạn thường có xu hướng ăn theo cảm xúc, và có thể nhấn chìm bản thân trong đống đồ ngọt không? Thực ra, bạn đang thèm những cái ôm và hôn, hay cảm giác ngọt ngào từ tình yêu.

Có phải khi bạn không hài lòng với công việc, bạn thường có xu hướng lo lắng vào mỗi tối chủ nhật khi nghĩ về tuần sắp tới, rồi ăn vặt liên tục ở nơi làm việc chỉ để khoả lấp nỗi buồn chán? Thực ra, bạn đang thèm cảm hứng & được tạo ra giá trị thực sự qua công việc mình làm.

Có phải khi bạn không có thấy ý nghĩa cuộc sống, bạn cảm thấy lạc lối, trống rỗng và tìm đến những người khác để được lấp đầy? Ví dụ như, bạn có thể vướng vào nhiều chuyện tình cảm phức tạp để cảm thấy có một điểm tựa (dù rất tạm thời), thay vì nhìn vào bên trong mình để có được an yên.

Có phải khi bạn không vận động thường xuyên, bạn cảm thấy vô cùng trì trệ, cảm xúc hỗn loạn, và dễ rơi vào căng thẳng hay trầm cảm?

Vòng tròn Cuộc sống bao gồm tất cả các lĩnh vực nhỏ của những lĩnh vực lớn nói trên, và đó là công cụ để bạn khám phá ra điểm mất cân bằng của mình, từ đó hành động để cải thiện.

Không ai có một cuộc sống tròn trịa hoàn hảo cả. Vấn đề là không bao giờ quá muộn để thay đổi. Luôn có một tầm mức khác bạn có thể đạt được.

Bạn là người kiểm soát cuộc sống và tương lai của mình, không phải ai khác.

Vậy, bạn đã sẵn sàng cho một cuộc sống tuyệt vời nhất?

Tiếp theo, Hãy thử bài tập sau!

In hoặc vẽ vòng tròn này ra giấy và làm theo các bước:

Bước 1: Đặt một dấu chấm lên trên đường kẻ của mỗi lĩnh vực để thể hiện mức độ hài lòng của bạn. Dấu chấm về phía tâm vòng trong thể hiện sự không hài lòng và dấu chấm về phía đường biên vòng tròn thể hiện sự hài lòng. Ví dụ, nếu bạn đang rất hài lòng về cuộc sống xã hội của bạn, đặt 1 dấu chấm ngay gần rìa chu vi.

vòng tròn cuộc sống

Bước 2: Nối các dấu chấm lại với nhau để nhìn thấy Vòng tròn Cuộc sống của bạn. Ví dụ:

vòng tròn cuộc sống đã vẽ

Bước 3: Nhận diện sự mất cân bằng. Chu vi bên trong của phần được nối càng rộng, bạn càng có cuộc sống viên mãn.

Hãy lên kế hoạch hành động để mở rộng Vòng tròn cuộc sống của mình bằng cách liệt kê ra:

  • Top 3 lĩnh vực bạn đang làm tốt nhất là gì? Hãy chúc mừng bản thân mình vì không phải ai cũng làm được như bạn. Tại sao bạn lại làm tốt đến thế? Hãy liệt kê ra 1-3 hành động cụ thể bạn đang làm tốt trong lĩnh vực đó và tiếp tục làm nó.
  • Top 3 lĩnh vực bạn đang mất cân bằng là gì? Nguyên nhân cụ thể do đâu? Hãy thành thực trả lời với bản thân mình. Sau đó hãy liệt kê ra từ 1-3 hành động cụ thể bạn có thể làm để cải thiện nó.

Lưu ý

  1. Bạn có thể tìm cách cải thiện cả 3 lĩnh vực, hoặc chọn 1 lĩnh vực để quyết tâm cải thiện cho bằng được. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy các lĩnh vực có thể hỗ trợ nhau đến mức nào. Ví dụ: Khi lĩnh vực “Cuộc sống xã hội” của tôi được cải thiện đáng kể khi dành thời gian kết bạn với những người giảng dạy thể thao (yoga, dancesport, bơi lội…), tôi được truyền cảm hứng chơi thế thao nhiều hơn nên mảng “Sức khoẻ”, “Vận động” đều được cải thiện và “Niềm vui” thì tăng vọt!

  2. Hãy thực sự lên lịch thực hiện các hành động thay vì để ý tưởng nằm trên giới: Cài nhắc nhở trên điện thoại, đặt lịch hẹn, mua dụng cụ mới…một khi đã có ngày giờ cụ thể, cơ hội bạn thực hiện sẽ tăng cao hơn rất nhiều!

  3. Một thời gian sau (1-6 tháng), hãy sử dụng công cụ này một lần nữa. Sau đó so sánh 2 vòng tròn với nhau để xem sự cải thiện trong cuộc sống của bạn.
    - Coach Nam Phương - 

Các bài viết khác