Rất nhiều người tin rằng họ có tự do ý chí, và họ có khả năng kiểm soát cuộc sống của họ. Chúng ta luôn được dạy rằng: "Con phải làm thế này thì mới đạt được thứ này? Con phải làm thế kia mới có được thứ kia?" Khi bạn bắt đầu tin vào những điều đó, sự ngây thơ hồn nhiên sẽ dần bị đánh mất, thay vào đó là lo âu và sợ hãi cuộc sống.

Sự thật là bạn chẳng có sự tự do ý chí nào hết. Bạn có thể không tin. Hãy lấy 1 ví dụ đơn giản. Khi tôi hỏi bạn muốn uống trà hay uống cà phê. Bạn ngưng lại một lúc rồi nói: "trà". Giữa lúc câu hỏi của tôi và câu trả lời của bạn là một loạt các phản ứng sinh hóa trong não bạn, và nơron thần kinh truyền đi một tín hiệu điện cuối cùng điều khiển miệng bạn nói "Trà".

Giữa lúc đó, không hề có một cá thể nào đang lựa chọn giữa trà hay là cà phê cả. Nó diễn ra rất tự nhiên, bạn không thể làm gì khác. Nếu bạn suy nghĩ thật sâu vào vấn đề này, bạn sẽ nhận ra tất cả mọi suy nghĩ và hành động của bạn đều là xảy ra một cách tự động. Chẳng có cái "tôi" nào cả. Cái "tôi" của bạn chỉ là tổ hợp của ký ức, cảm xúc, ý nghĩ được sâu chuỗi trong ảo ảnh thời gian. Cái "tôi" không hề có thực thể, nó không tồn tại, vì thế tự do ý chí của cái "tôi" cũng chỉ là ảo ảnh.

Nhận ra rằng bạn hoàn toàn không thể điều khiển được suy nghĩ và hành động của cơ thể, bạn sẽ ngưng phán xét chính bản thân bạn và tất cả những người khác. Từ quan điểm này, bạn lui từ vị trí diễn viên trở về vị trí người quan sát. Và tình yêu, sự từ bị, đồng cảm, bình yên sẽ nở rộ trong bạn.

Bạn buông bỏ hoàn toàn và tin tưởng tuyệt đối vào cuộc sống. Bạn giao sứ mệnh bạn vào tay Thượng Đế. Toàn bộ những năng lượng mà bạn đang sử dụng để cố kiểm soát cuộc sống sẽ được thu về tái nhập với vũ trụ. Một giọt nước trở về với đại dương và hòa mình vào đó và trở nên vô tận. Giống như mặt trời không kiểm soát sự vận hành của nó. Cây cỏ không bao giờ quyết định lựa chọn khi nào nó sẽ nở hoa. Mọi thứ được vận hành hài hòa trong một đại trí tuệ hoàn hảo.

Một đứa trẻ hồn nhiên không bao giờ phải suy nghĩ lo lắng về bữa ăn của nó, nó sẽ ăn gì, mặc gì,..Tất cả đã có cha mẹ nó lo. Tương tự, bạn chính là đứa con của Vũ Trụ, hãy trở lại đứa trẻ hồn nhiên đó. Nguồn năng lượng đã mang bạn đến với thế giới này sẽ mang bạn đi. Hãy tin tưởng và để nó dẫn đường cho bạn.

Các bài viết khác