Yến thiền về sự vô thường, kiếp này là một anh con trai nha.
Anh này sinh ra không cha không mẹ, sống đầu đường ăn xin để khôn lớn. Anh lớn lên làm người hầu kiểu mạt hạn nhất trong 1 gia đình quan to chức trọng thời TQ.

Ngày nào cũng làm chạy tất tưởi, làm chậm cũng bị đánh, mà nhanh cũng đánh. Có khi vui hay buồn chúng nó cũng mang anh ra đập cho đỡ buồn. Cứ hàng đêm anh đều ngồi ở góc giếng nước, ngồi thu lu vào góc tương rồi khóc, khóc trong run sợ.

Cô con gái duy nhất của nhà chủ này nhìn thấy hình ảnh anh chàng khóc rất nhiều lần, mang lòng thương xót. Một đêm cô lén đến chỗ anh, đáp cho anh cái chăn. Anh khóc tới đâu cô hôn anh tới đó.
Cô hôn vào trán, vào mắt, vào mũi... rồi cô về. Anh chàng chẳng mấy mảy may cho tới một hôm anh đáp trả. Nhưng không phải tình yêu, mà lúc đó đơn giản chỉ là sự thù hận, sự căm ghét cả cuộc đời này.

Anh dồn hết để chiếm lấy cô gái. Oki fine là cô có thai luôn, mắn vãi :)) Cô gái làm đủ mọi cách để cưới đc chàng trai này. Anh chàng này lúc bấy giờ mới sinh lòng thích hư vinh, cưới đc cô gái anh sẽ là thằng có quyền thế, ko ai coi thường hay đanh đập anh nữa.

Ngày anh cưới cô gái, hôn lễ tổ chức hoành tráng, tưng bừng. Nhưng dân làng dị nghị, nói anh ko một từ nào tử tế. Anh đi ra phố, ngừoi ta vẫn dùng cặp mặt khinh miệt dành cho anh. Lúc này anh lại nổi cơn điên. Anh muốn có tièn, có thế. Cho tất cả sáng mắt ra. Anh đung cây cỏ độc trộn với trà cho cha và mẹ cô gái uống, uống nhiều lần như vậy và họ chết.

Anh chiếm đc gia tài, ăn chơi đàn đúm, gái gú. Các nơi kinh doanh của gia đình, anh cho người hầu lên làm quản lý hết. Chẳng mấy mà phá sản. Cô gái là vợ anh phát điên, bị nhốt trong nhà kho. Con trai anh tầm 2 tuổi. Cũng không lâu sau thì toàn bộ tài sản và kinh doanh cũng bị anh tàn phá hết. Anh và đứa con trai lại lang thang ra chợ, lết hết góc nayd tới góc khác. Đói khát bị người ta đánh đạp. Và anh lại quay lại làm thằng dưới đáy xã hội lần nữa.

Nhưng khi bị đánh, anh nhìn đứa bé vô tội. Khoảnh khắc này quay rất chậm, anh ân hận, đau đớn rồi chết. Bài học cuộc đời là tình yêu thương. Mọi thứ tiền bạc, địa vị, hay danh vọng cũng không có ý nghĩa gì. Chỉ có tình yêu thương, dù bạn là bất cứ ai, ở đâu... chỉ cần có tình yêu thương, bạn sẽ hạnh phúc!!!

P/s: mình thì mình vẫn thích có all, vẫn có tiền tài, danh vọng mà vẫn đầy tình yêu thương, có được không, có tham lam quá ko nhở =))

Các bài viết khác