Thời gian: 26/4/17

Bước vào cảnh đầu tiên, tôi thấy mình dẫm lên trên đám cỏ, mở rộng thì thấy tôi đang đứng giữa cánh đồng lúa. Đây là đồng lúa của vùng quê miền nam Việt nam thời xưa. Tôi là cô bé mặc áo nâu quần đen, đang gánh nước tưới ruộng. Trời nắng như đổ lửa, có vẻ đã lâu ko có cơn mưa nào. Tôi cứ hì hục đi gánh nước như vậy tới tận chiều tối. Trở về nhà, tôi thấy ngoại tôi đang nằm trên giường, ngoại bị mệt, trời nóng thế này đến trâu còn ốm huống gì ngoại tôi. Tôi chạy vào hỏi han ngoại một tẹo rồi lăn xuống bếp nấu nấu nướng nướng, có vẻ rất đảm ^^.  tôi và ngoại ăn cơm xong thì trời cũng tối hẳn. Tôi thấy ngoài ngõ ý ới có tiếng đứa bạn gọi đi chơi, nhưng tôi ko đi vì lo ngoại mệt ở nhà 1 mình tôi ko yên tâm. Xin hỏi về bố mẹ thì thấy bố mẹ tôi đi làm xa từ khi tôi còn nhỏ, có gửi tiền về nuôi tôi, bố tôi ở đợ cho nhà 1 địa chủ, còn mẹ tôi cũng ko khá khẩm gì hơn, làm cho 1 nhà giàu nào ở tận miền biển. Từ bé chắc tôi đc gặp bố mẹ vài lần, còn lại tôi ở nhà với ngoại thôi. Thời gian trôi đi, tôi lớn lên thành cô gái trăng tròn 18, ngây thơ, trong sáng và đẹp nhất vùng. Tôi vẫn chăm chỉ làm lụng mong bữa rau bữa cháo 2 bà cháu sống qua ngày. Thanh niên làng trên xóm dưới xúm xít vào mong lọt vào mắt tôi, rùi tiếng đồn gần xa , có 1 cậu công tử con địa chủ vùng đó thường xuyên đến đưa chuyện tán tỉnh. Lần đầu, tôi gặp cậu ta khi đang làm ngoài đồng, cậu ta mặc 1 bộ vét trắng kem rất sang trọng, còn tôi cũng ko quan tâm nhiều lắm. Lúc đó, ngoại tôi cũng đang bị ốm, anh còn mời bác sĩ tây về khám cho bà tôi và bà tôi khỏi bệnh. Tôi bắt đầu chú ý đến anh, dần dà tôi bị đổ. Tôi đồng ý làm người yêu của anh. Còn anh, dĩ nhiên là hãnh diện khi có cô người yêu đẹp nhất vùng. Anh thường xuyên đem tôi đến tất cả các sòng bạc lớn bé ở sài gòn, tham gia tất cả các buổi nhậu nhẹt xa xỉ của giới thượng lưu.Chỉ là, trong một vài cuộc nhậu, tôi có gặp 1 anh chàng dân trí thức, anh ta khá khác với những người khác và tôi cảm thấy a ta thật nhàm chán. Chỉ là a cứ xuất hiện trong một vài lần tôi say hay tôi gặp khó khăn, khiến tôi thấy ấn tượng. Nhưng tất cả chỉ thế, và tôi cứ tiếp tục lao vào thế giới đó như con thiêu thân. Tôi như lạc vào một thế giới khác, thế giới mà đồng tiền giúp tôi làm đc nhiều việc. Tôi học cách trở thành một quý cô sành điệu, tôi học cách giao tiếp và tạo các mối quan hệ, tôi học cách kiếm bộn tiền từ những kẻ giàu có khác. . Và tôi đã làm đc, tôi đã có 1 vị trí ko nhỏ trong cái giới thượng lưu đó.Lúc đó tôi thấy hình ảnh tôi búi tóc xoăn, mặt trang điểm đậm, mặc áo sườn xám, ngồi đánh bạc trong làn khói mờ ảo thể hiện rõ nhất thời điểm này.

Tôi thay đổi, ngoại tôi hết lời khuyên ngăn nhưng tôi ko nghe. Tôi luôn nói với ngoại rằng  khi nào kiếm đc nhiều tiền tôi sẽ chuộc thân cho bố mẹ, giúp bố mẹ và ngoại có cuộc sống sung sướng. Nhưng khi tôi đủ tiền đưa bố mẹ, bố mẹ tôi không nhận thậm chí còn ko thèm nói chuyện với tôi. Tôi ko hiểu vì sao,cứ dằn vặt vật vã đau khổ oán trách bố mẹ và ngoại, tôi thường xuyên nhậu nhẹt khá say để quên đi điều đó. Rồi có lần vì say,tôi vướng vào bẫy của 1 kẻ ko ưa tôi. Tôi bị đưa lên đồn công an, lúc này tôi ko thể biện minh cho mình đc vì chính bản thân tôi say nên chả nhớ nổi gì. Lúc này tôi đc 1 vị luật sư bào chữa cho vô tội, và tôi ngạc nhiên khi biết đó chính là anh chàng trí thức mà tôi chê nhàm chán hồi trc.

 

Golden cloud

Cuộc đời này thể hiện quá trình thay đổi suy nghĩ và cách sống của một cô gái, mới đầu là ngây thơ khi sống bình an ở vùng thôn quê, đến khi dần hiểu được tác động của đồng tiền, của sự giàu có và uy lực thì lại bị cuốn vào xã hội đó. Đây cũng là một bài học không dễ dàng khi mà sự cám dỗ của chốn phồn hoa danh lợi quá mạnh, mà nhà cô bé lại nghèo. Bạn mới cảm nhận được một phần của dòng thời gian này, chưa đi đến cuối để xem câu chuyện cuộc đời khi gặp khó khăn và được một người giúp đỡ thì sẽ diễn biến tiếp ra sao.

Bạn cần đi đến cuối câu chuyện để hiểu thực sự sâu về dòng thời gian này, HS  muốn nhắc nhở gì đến bạn khi mở ra.

Các bài viết khác