Luân xa có thể hiểu giản dị là hệ thống cổng trao đổi năng lượng của các dẫn thể của con người. Như bất kỳ hệ năng lượng nào, các cơ thể của con người cũng có các cổng năng lượng nối với môi trường, với vũ trụ. Các cơ thể là các phương tiện của các chiều năng lượng khác nhau, có mật độ rung động và chất liệu năng lượng khác nhau, và tương ứng với chúng là các luân xa thiết kế với những mục đích và đặc tính khác nhau. Mỗi luân xa phụ trách việc lưu chuyển năng lượng đến và đi từ một vùng của cơ thể và có vai trò khác nhau với mỗi dẫn thể.Có rất nhiều cổng năng lượng trong đó có 07 cổng lớn chạy dọc từ đỉnh đầu xuống đáy xương chậu, xuất hiện trên cả 07 dẫn thể của con người. Luân xa số 07 nằm ở đỉnh đầu có 2 lớp : Lớp bên trong có 12 xoáy và lớp ngoài có 960 xoáy. Luân xa 01 nằm đối xứng với luân xa 01 thông qua thân người, có 04 xoáy. Luân xa 2 đến 05 chạy dọc cột sống với 1 cổng trước ngực và một cổng phía sau lưng cho mỗi luân xa. Trục năng lượng chính của cơ thể chính là trục nối từ luân xa 01 đến luân xa 07 dọc theo cột sống.

Các cổng nhỏ hơn là hệ thống huyệt đạo.Năng lượng (chủ yếu là năng lượng sinh khí và năng lượng điện từ) dạng hạt/sóng được hút thành các xoáy như xoáy nước ra và vào cơ thể qua hệ thống luân xa - như là các cửa xoay theo một chiều xác định.


Khai mở luân xa

Luân xa đóng nghĩa là nó quá hẹp so với mức thông thường hoặc mức tối ưu, nhưng không có nghĩa là nó không cho phép thực hiện trao đổi năng lượng, vì nếu thực sự như vậy thì con người sẽ chết.

Luân xa mở quá hẹp hoặc mở không cân xứng đằng trước đằng sau là hiện tượng phổ biến. Luân xa cũng có thể bị biến dạng.Việc này sớm muộn sẽ cản trở dòng luân chuyển của năng lượng và sẽ phát sinh bệnh tật thể chất và tinh thần. Mở/điều chỉnh luân xa nghĩa là điều chỉnh, mở rộng đường kính, kích thước của xoáy luân xa. Năng lượng từ bàn tay, từ luân xa 06, từ đá hoăc các sóng âm thanh phù hợp đều có thể tác động vào luân xa. Các thực hành thiền định, yoga, việc thực hành tĩnh tâm, chuyên tâm ... đều tác động trở lại đến luân xa và ngược lại việc tác động vào luân xa cũng tác động đến việc thực hành thiền định, yoga và quá trình nhận thức. Nói như vậy nghĩa là mỗi chúng ta đều có thể tự mở luân xa cho chính mình và nếu sau khi được mở luân xa mà chúng ta không rèn luyện thì chúng cũng sẽ bị "đóng lại" như cũ.

Con người tồn tại các chiều khác nhau với các dẫn thể khác nhau, đều có thể được "mở luân xa", thậm chí mở luân xa cho người âm đôi khi còn thuận lợi hơn người dương.

Càng tiến hóa, con người càng phát triển khả năng cho/nhận năng lượng vi tế với môi trường và càng bớt nhu cầu hấp thụ năng lượng thô dạng thức ăn. Ở các chiều cao hơn chiều vật lý, con người về bản chất không cần ăn nữa nhưng vẫn cần phải trao đổi năng lượng. Tuy nhiên, ngay cả đối với những con ngươi chưa hề phát triển tâm linh và đặc biệt đối với những đứa trẻ thì trao đổi năng lượng vi tế thực sự vẫn quan trọng hơn thức ăn. Khi con người bị đau ốm hay suy nhược, bồi sung thức ăn bổ dưỡng có thể không có tác dụng bằng ngồi thiền để nhận năng lượng thanh và xả trược khí.

Tự cảm nhận luân xa

Tùy nhãn thông mà một người có thể quan sát được từng luân xa với màu sắc cùng các xoáy của nó, hoặc chỉ bất chợt nhìn thấy luân xa đủ màu, thấy quầng sáng trắng trên đỉnh đầu, thấy ánh sáng dọc cột sống.... Có người quan sát được cả những huyệt đạo nhỏ.

Tuy nhiên hầu như tất cả mọi người đều có thể cảm luân xa khi thiền định. Với các bạn đã có thói quen thưc hành thiền, đôi khi chỉ cần tĩnh tâm có thể cảm nhận trục năng lượng chạy dọc theo cột sống hoặc thấy cảm nhận được rõ nét luân xa nào đó.

Với luân xa 07 chúng ta cảm thấy râm ran, rần rật, mát hay nóng trên đầu
Với luân xa 06, chúng ta có thể cảm thấy trán nóng, tức hay phát ra năng lượng hoặc cảm thấy ánh sáng trắng ở vùng trước trán ngay cả khi nhắm mắt.
Với luân xa 02, 03, 04 chúng ta thường cảm thấy nóng, căng hoặc rẩn rật phía lưng dọc cột sống
Việc tập trung chú ý vào luân xa 07, luân xa 06 hoặc dõi theo dòng năng lượng dọc cột sống là một cách giúp chúng ta tĩnh tâm khi thiền định. Ngược lại, khi chúng ta thiền định, chúng ta cảm nhận được luân xa, qua đó kết nối với cơ thể chính mình, tự tin hơn trên con đường khám phá bản thân và tâm linh.

Các bài viết khác