Thời gian gần đây chúng ta phải chứng kiến rất nhiều trường hợp do sử dụng chất kích thích khiến hệ tư duy bị trục trặc (hay còn gọi là “ngáo”). Nhiều bạn đã thắc mắc hỏi tôi về việc có thực sự chất kích thích đã khiến cho tâm trí của người chơi “Đồ“ bị ảo giác mê man, tưởng tượng ra những thứ liên quan đến chiều âm như vậy, hay thực sự đã có những kết nối được mở ra giữa “người sử dụng“ và những chiều kích khác của vũ trụ ngay trong quá trình chơi?

Đã có khá nhiều câu chuyện được kể ra liên quan đến việc này, sự thật có mà thêu dệt cũng có. Một vài người may mắn ghi lại được những trải nghiệm tuyệt vời của họ khi đã hoàn toàn thoát khỏi vòng u mê của chất kích thích, họ như được thông não, có thêm sự hiểu biết hoàn toàn mới về năng lượng, về vũ trụ sau khi trải qua một biến cố kinh khủng trong quá trình sử dụng chất kích thích. Phần đông còn lại khi chơi được một thời gian dài đều gặp hiện tượng dân gian vẫn hay gọi là: “Ma đưa lối, Quỷ dẫn đường” hay “Tẩu hoả nhập Ma”.

Sau trải nghiệm kinh khủng đó các dân chơi bắt đầu truyền tai nhau, có người sợ không dám chơi tiếp, có người lại càng lao đầu vào nhiều hơn vì nghiện cái cảm giác mạnh ấy.

Lẽ bình thường, càng cam go hấp dẫn, càng sợ hoặc càng sung sướng thì lại càng cảm thấy kích thích, hưng phấn để lao vào trải nghiệm cho đến khi điều đó thực sự gây nguy hiểm cho sinh mạng (về mặt vật lý) của các bạn.

Vậy hiện tượng nhìn thấy ma, hoặc bị nhập như vậy có thật không? Hay nó chỉ là sản phẩm của thứ mà các bạn vẫn gọi là “đồ ngon”?

Tôi xin chia sẻ về khía cạnh này theo góc nhìn nhỏ bé của mình, qua kiểm chứng cá nhân.

Điều đầu tiên chúng ta cần xét đến là sóng não. Mỗi loại sóng não phản ánh những trạng thái đầu óc khác nhau và đưa ta tới những trạng thái ý thức khác nhau.

Ví dụ việc chúng ta giao tiếp hàng ngày, nói chuyện được với nhau, nghe những âm thanh bên tai, nhìn thấy sự vật, sự việc hiện hữu trước đôi mắt vật lý của mình là ở dạng sóng Beta (từ 12 đến 30 Hz).
Bạn có thể nhìn thấy cốc nước, chú mèo của mình, vì lúc đó bạn đang ở trong trạng thái sóng não có thể cảm nhận được những dạng vật chất cấu thành có cùng dải tần ấy. 
Đây là trạng thái của sóng não đại diện cho ý thức bình thường, khả năng tư duy logic trong cuộc sống hằng ngày.

Khi các bạn “chơi đồ”, sóng não của các bạn hạ xuống nhanh khủng khiếp và mất kiểm soát về vận tốc hạ cũng như điểm đích nó sẽ hạ xuống. Nó hoàn toàn khác với việc hạ sóng não trong các trạng thái ngủ say hay thiền định.

Khi các bạn ngủ say, sóng não hạ một cách từ từ, nhẹ nhàng và rất êm để bạn đi vào trạng thái sóng gọi là Delta (0,2 đến 3Hz). Ở trạng thái này cơ thể hoàn toàn nghỉ ngơi và có thể tự chữa lành những thương tổn. Trong trạng thái ngủ sâu này, cảm nhận gần giống như bất tỉnh ko biết gì nữa cả.

Khi các bạn ngồi thiền định, chúng ta hoàn toàn tỉnh thức nhận biết mọi thứ xung quanh mình, sóng não dần dần hạ từ Beta tới Alpha (thả hồn theo dòng suy tưởng, thư giãn thoát khỏi sự căng thẳng) rồi tới sóng Theta (loại sóng khiến người ta có những trải nghiệm huyền bí, tâm trí kết nối với vũ trụ và trực giác cực phát triển).
Ở trạng thái sóng não này ta sẽ bắt gặp những vật chất được cấu tạo từ những thứ vi tế rất nhỏ mà khi ở các trạng thái sóng não cao hơn chúng ta không “cảm“ thấy được. Các bạn có thể thấy Đức Phật, Đức Chúa, các vị Chân sư sáng lấp lánh hoặc các cảnh giới khác mà chúng ta nghĩ rằng chỉ có trong sản phẩm của trí tưởng tượng. Khi thiền, bạn trong trạng thái Hoàn-Toàn-Tỉnh-Thức để chiêm nghiệm.

Trở lại vấn đề khi sử dụng chất kích thích, việc hạ sóng não diễn ra rất nhanh do chúng ta sử dụng chất hoá học để ép tiến trình ấy phải xảy ra. Nó sẽ không đi theo các quy trình hạ sóng não dần dần từ A tới B rồi tới C mà hạ một cách đường đột, bạn thấy cơ thể mình êm dần rồi rơi vào một chiều không gian hoàn toàn khác.

Một số người có đầu óc tương đối ngây thơ, nhẹ nhàng (rung động cao) thì được bay bổng vào những cảnh thần tiên, vui thú. Còn những người mang nhiều nghiệp lực (rung động thấp) thì sẽ tiến vào những nơi chứa cùng rung động thấp lúc đó, như các cảnh giới địa ngục, gặp ma quỷ.

Lúc đó liệu bạn có nghĩ đó là ma quỷ thật, hay do trí tưởng tượng tạo thành? 
Không có gì là ảo, chỉ là trí não của chúng ta chưa đạt được sự thấu hiểu và cảm nhận ấy, nó thấy xa lạ với những thứ mà nó chưa hiểu được.
Lý do các nhà ngoại cảm nhìn thấy được vong linh vì họ có khả năng điều chỉnh được sóng não hạ xuống tới mức đủ để cảm nhận được những rung động từ thế giới âm (cũng như các chiều kích khác), và sự hạ xuống ấy có kiểm soát trong Tỉnh-thức-hoàn-toàn giống như sự tỉnh thức của người ngồi thiền định. Đây cũng là câu trả lời cho việc thi thoảng những người ngồi thiền lâu hay cảm nhận được các thực thể cõi âm hoặc các cõi khác quanh mình.

Tóm lại, việc sử dụng các chất kích thích tương đối giống với việc thiền định và ngủ ở điểm cùng đưa sóng não hạ xuống một mức độ nhất định, từ đó có thể cảm nhận được những chiều không gian phi tuyến tính khác cũng như cảm nhận các tinh thần, chân sư, vong linh mà ở trạng thái bình thường ta không thể cảm nhận được.

Điểm khác nhau là:
- Khi ngủ: bạn hạ sóng não một cách rất từ từ và rơi vào trạng thái tương đối an toàn rồi ngủ sâu (sóng Delta).
- Khi thiền định: bạn hoàn toàn tỉnh thức về mặt tâm linh và năng lượng để chiêm nghiệm những chiều kích ấy. 
- Khi sử dụng chất kích thích: bạn đưa đến sự rối loạn về mặt năng lượng khi đột ngột hạ sóng não mà không có bất cứ sự bảo vệ nào của tâm trí và thiếu vắng sự tỉnh thức. Nó dẫn đến việc các kết nối trong cơ thể mở ra để đón nhận các nguồn năng lượng mới một cách lẫn lộn, không phân biệt tốt xấu và sẽ rất nguy hiểm với những người tâm không vững... Bạn biết đấy, khoảnh khắc "phê pha" ấy thì tâm trí còn biết gì đâu nữa mà vững hay không?

Tôi viết bài này để ủng hộ việc chúng ta nên dành thời gian nhiều hơn cho việc thiền tập vì những thứ ảo giác hạnh phúc các bạn có trong khi sử dụng chất kích thích đều là những vùng năng lượng, những trạng thái tâm thức ta có thể trải nghiệm trong quá trình thiền và còn nhiều thứ hay hơn bạn có thể khám phá. 
Việc “chơi đồ “ cũng giống như chúng ta ngồi trên tàu lượn siêu tốc mà không thắt dây an toàn vậy.

Hãy chơi theo cách của bạn!

Các bài viết khác