Đánh răng, tắm, ăn hoa quả tráng miệng,...ngay sau khi ăn là những thói quen xấu cần từ bỏ ngay nếu bạn muốn có một cơ thể khỏe mạnh.

Ăn trái cây

Ăn trái cây để tráng miệng ngay sau bữa ăn là thói quen xấu của hầu hết chúng ta. Thói quen này tạo gánh nặng cho dạ dày, khiến dạ dày phải hoạt động hết công suất để tiêu hóa cả lượng thức ăn lẫn hoa quả.

Do đó, ăn hoa quả ngay sau khi ăn cơm sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy bụng. Nếu duy trì thói quen này trong một thời gian dài, bệnh đau dạ dày sớm muộn cũng sẽ đến “thăm” bạn. 

Uống trà

Tương tự, uống trà để tráng miệng sau bữa ăn cũng là thói quen của nhiều người. Trong trà có chứa chất polyphenols gây cản trở hấp thu sắt. Bên cạnh đó, axit có trong trà cũng làm ảnh hưởng đến các protein có trong thức ăn.

Vì vậy, bạn không nên uống trà ngay sau bữa ăn để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tập thể dục

Nhiều phụ nữ lại thường tập thể dục ngay sau bữa ăn vì nghĩ rằng, vận động sẽ giúp tiêu hóa được lượng thức ăn vừa nạp, từ đó tránh được việc tăng cân hay béo phì. 

Thực tế thì điều này hoàn toàn sai vì tập thể dục ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, làm giảm lưu lượng máu nên càng khiến việc tiêu hóa các chất dinh dưỡng khó khăn hơn. 

Tắm

Sau khi ăn, thân nhiệt cơ thể tăng lên nên nhiều người thường đi tắm để làm mát cơ thể. Mặc dù vậy, việc làm này làm giảm lượng máu lưu thông đến dạ dày, làm cho việc tiêu hóa bị trì trệ và bạn sẽ cảm thấy khó chịu, đầy bụng. 

Đánh răng

Cùng với tắm, nhiều người thường đánh răng ngay sau khi ăn để loại bỏ vụn thức ăn bám dính trên răng và làm sạch khoang miệng. Tuy nhiên, thói quen này cũng là một sai lầm cần tránh.

Trong thức ăn bạn vừa nạp vào cơ thể có thể có chứa axit làm mềm men răng. Nếu chải răng ngay lúc này, răng sẽ dễ bị tổn thương, đặc biệt là men răng.

Ngủ

Ngủ ngay sau khi ăn, nhất là ăn trưa cũng là sai lầm phổ biến ở nhiều người. Thói quen xấu này khiến dạ dày không tiêu hóa được hết thức ăn, lại còn chèn ép hoạt động của tim, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Các bài viết khác