Trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu về nguồn gốc của các tật bệnh hiện đại, thầy có ghi chép lại một số lưu ý như sau: Nay mang ra cùng sẻ chia với tất cả mọi người, hy vọng rằng sẽ là lời cảnh tỉnh kịp thời cho những ai đương trên con đường huân tập tật bệnh có thể tự mình phòng tránh!

Phòng bệnh luôn tốt hơn là trị bệnh!!! Nhưng mấy người chịu thay đổi thói quen dù biết rằng nó có thể mang đến điều mà về sau họ luôn không ngừng hối tiếc.
Vậy (thay đổi hay phải hối tiếc) tất cả đều do ý chí và quyết tâm của bản thân ta! 
Ngày xưa, việc người đời mắc các bệnh ung thư, đột quỵ, tai biến, rất ít so với thời đại bây giờ. 
Vậy thì rõ ràng cuộc sống mới với cách sanh hoạt, ăn uống là một phần nguồn gốc cấu thành của tật bệnh nguy hiểm này:

Sau đây là mấy ghi chú riêng của thầy hy vọng sẽ ích hữu:

- THỨC KHUYA: 
Ngồn gốc của các bệnh tật về tai biến, đột quỵ.
(Việc thức khuya, dù có ngủ bù vào lúc ban ngày, thì việc cân bằng âm dương -khí huyết trong cơ thể cũng vị xáo trộn đột ngột, từ đó sẽ huân nạp thành khởi nguồn của tật bệnh mà biến chứng đa phần là tai biến và đột quỵ).

* Lời khuyên: Nên điều chỉnh cách sanh hoạt, làm việc thuận theo tự nhiên, nếu phải thức khuya bắt buộc thì ban ngày khi ngủ bù không nên ngủ xuyên qua giờ ngọ, để tạo khí sanh ra là ít nhất.

- CÔNG VIỆC: 
Cần thay đổi hình thức công việc ít nhất 3 năm một lần để tránh các căn bệnh về sạn, sỏi, gan mật, tiêu hóa. 
Công việc ổn định là điều cần thiết của người đời trong xã hội ngày nay, tuy nhiên với những người kiên cố một hình thái công việc không thay đổi trong nhiều năm lại làm cho độc tố tích tụ dần thành các khối ngoại biến (còn gọi là ung thứ) tức nó phát triển không theo khuôn khổ của các tế bào bình thường. 
Tủ dụ: Nếu như công việc hằng ngày là ngồi nhiều, thì hãy xin chuyển sang công việc đi lại nhiều, ngược lại nếu công việc là đi lại nhiều thì hãy điều chuyển đến các công việc văn phòng, ít di chuyển để thời gian ấy được cân bằng, các độc tố tích tụ được thải chuyển ra bên ngoài cơ thể.

- ĂN UỐNG: 
Ngày nay, các căn bệnh Ung Thư có đến 8/10 là từ thói quen ăn uống mà sanh ra. 
Ngoài việc ăn uống vô độ, không cân bằng, không định lượng, định tính, còn có sự huân nạp của các độc tố khó loại trừ mà con người tự cho vào để các món ăn thêm màu sắc, hương vị, và bảo quản. 
Đối với những người có điều kiện, không gì tốt hơn là nên hạn chế các món ăn (bổ dưỡng). 
Món ăn càng thanh bạch, đơn giản bao nhiêu thì độc tố càng ít đi bấy nhiêu, các món càng nhiều chất bổ, càng chế biến cầu kì, nhiều công đoạn thì độc tố sẽ càng nhiều.

Điều quan trọng nhất mà thầy ghi chép lại: chính là các cách ăn theo (sở thích).
Hãy từ bỏ ngay hôm nay bất kỳ một món ăn, thức uống nào mà ta cho rằng nó là(sở thích của ta).
Không ăn uống lặp lại nhiều lần trong thời gian dài một món ăn, thức uống nào, bởi vì các độc tố còn sót lại sau quá trình đào thải của cơ thể sẽ được tích tụ lại ngày một nhiều thêm với cùng một loại độc tố, và đây là điều kiện sản sanh ra ung thư. Căn bản của mọi loại ung thư.

9/10 người mắc bệnh mà thầy từng gặp đều có một sở thích về thói quen ăn uống.

Với người ăn không kiên cố theo sở thích thì các độc tố sẽ hòa trộn lẫn lộn, đủ thời gian cho cơ thể loại trừ, đào thải, các độc tố hôm nay nạp vào khác hôm qua, thì lượng độc tố tuy có nhiều nhưng thành phần đã khác nhau, không đủ lớn để sản sanh ra biến ứng. 
Ngược lại sẽ sanh ra biến ứng bất cân (là nền tảng của ung thư các bộ phận về sau). 

-Thầy Thích Tuệ Minh-

Các bài viết khác