ĐÔI LỜI THIỆN Ý CHIA SẺ CÙNG ÔNG TRẦN VĂN THUẤN, PGS, TS, GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN K

            Khi quyển sách “Ung thư dưới góc nhìn của Văn hóa sức khỏe” chuẩn bị lên khuôn in, thì tôi được một bạn đọc đưa cho bài viết “Thực dưỡng chữa ung thư trong mắt giám đốc bệnh viện K”, 

Xin đăng lại toàn bộ bài này để bạn đọc tiện theo dõi:
           
Thực dưỡng chữa ung thư trong mắt Giám đốc bệnh viện K (29/05/2017 05:02 GMT+7)

            PGS.TS. Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K cho biết: Hiện có nhiều phương pháp điều trị ung thư lan truyền trên mạng, không ít trường hợp bỏ BV để chạy theo các phương pháp này, tuy nhiên không mang lại hiệu quả.

            Ông kể, trước đây có phong trào chữa ung thư bằng thuốc “tiên tiên dịch”. Bộ Y tế đã phải yêu cầu BV đi tìm hiểu, cho thấy phần lớn bệnh nhân không qua khỏi. Một số trường hợp quay trở lại BV điều trị nhưng đã ở giai đoạn muộn hơn.

            Hay nhiều trường hợp khác bỏ sang dùng thuốc nam, thuốc bắc cũng không qua khỏi, làm lỡ “cơ hội vàng” chữa bệnh nếu áp dụng các biện pháp “điều trị chính thống”.

Phương pháp thực dưỡng

            Mới đây, các bệnh nhân ung thư tiếp tục truyền nhau cách chữa ung thư bằng phương pháp thực dưỡng của GS. Ohsawa theo quy luật cân bằng m Dương.
Theo ông Thuấn, phương pháp này cũng như một hình thức ăn chay, nhìn tổng thể những người ăn chay do không ăn thịt nên sẽ ăn nhiều rau xanh, trái cây và ngũ cốc hơn những người ăn bình thường.

            Nếu đảm bảo đầy đủ năng lượng thì đây cũng là chế độ ăn tốt vì ăn nhiều rau, hoa quả có thể giúp dự phòng một số loại ung thư, đặc biệt ung thư đại trực tràng.
           “Tuy nhiên, chế độ ăn chưa bao giờ được thiết kế nghiên cứu như một phương pháp điều trị đặc hiệu ung thư. Do vậy lựa chọn chế độ ăn nào đó và coi đó là phương pháp điều trị ung thư, là một sai lầm và dĩ nhiên sẽ không mang lại hiệu quả”.

Không ăn thịt, đường, sữa

            Nhiều bệnh nhân không uống sữa, không ăn thịt vì sợ sẽ “nuôi” tế bào ung thư. PGS Thuấn cho rằng, kiêng kỵ này không có sở khoa học.

            Ông cho biết, với bệnh nhân ung thư, các bác sĩ thường khuyên ăn chế độ đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm vitamin, nước, khoáng chất, đường, đạm, chất béo. Ngoài ra cần giữ cân nặng hợp lý, hạn chế uống rượu, không hút thuốc lá và tập thể dục đều đặn. - - Giám đốc BV K trao đổi với báo chí -

            Một số khuyến cáo hướng dẫn nên ăn chủ yếu các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chứ không phải hoàn toàn kiêng thịt, cắt bỏ hoàn toàn thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày”, ông Thuấn khuyến cáo.

            Nếu người bệnh muốn chọn chế độ ăn chay, phải đảm bảo đó là chế độ ăn chay lành mạnh, đa dạng, phong phú và cung cấp đầy đủ năng lượng.

            Nếu người bệnh không được cung cấp đủ năng lượng sẽ dẫn đến gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khoẻ để chống chọi với bệnh tật cũng như không đáp ứng được các phương thức điều trị ung thư đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hoá trị.

Kiềm hoá cơ thể

           Xuất phát từ quan niệm cho rằng tế bào ung thư chỉ sống được trong môi trường axit, phong trào kiềm hoá máu, dùng sodium bircarbonate vì rẻ tiền và dễ uống… xuất hiện.

           Để kiềm hoá cơ thể, những người theo phong trào này cho rằng chỉ cần thay đổi những hoạt động hàng ngày, ăn 100% thực phẩm tạo kiềm, nếu PH = 8,5, tế bào ung thư sẽ chết.

           Điều này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Cho đến nay chưa có bất kỳ nghiên cứu hay khuyến cáo nào cho thấy sử dụng các phương pháp nêu trên có tác dụng điều trị ung thư.

           Ông Thuấn cho biết, trước những thông tin lan truyền, người dân và bệnh nhân cần tìm hiểu và tham khảo các nguồn thông tin, tài liệu chính thống về phòng chống căn bệnh này từ các bác sĩ chuyên khoa và các cơ sở y tế, các hiệp hội ung thư uy tín.

           Đặc biệt bệnh nhân ung thư cần hỏi bác sĩ chẩn đoán, điều trị của mình thật nhiều để hiểu rõ về bệnh tình, các phương pháp điều trị, khả năng đáp ứng và tiên lượng.
           ”Điều trị ung thư là vấn đề rất lớn, rất phức tạp và đòi hỏi chuyên môn sâu, kết hợp đa mô thức, đa chuyên khoa mới có thể hiệu quả. Không nên dễ dàng cả tin, tốn kém tiền bạc, thời gian, đánh mất cơ hội điều trị chính thống”, ông Thuấn khuyên.

Sau đây tôi xin mạo muội chia sẻ vài thiển ý nhỏ với PGS, TS. Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện Ung thư Trung ương*:

            1- Ông Thuấn nói: Nhiều bệnh nhân ung thư đã chuyển sang dùng thuốc Nam, thuốc Bắc… làm lỡ “cơ hội vàng” chữa bệnh theo biện pháp điều trị “chính thống”.

            - Trước hết tôi không đồng ý với ông Thuấn về khái niệm “chính thống”. Vì, “chính thống” rất dễ dẫn đến cửa quyền. Mặt khác, ở mỗi người bệnh, trong những hoàn cảnh nhất định sẽ thích hợp với những giải pháp khác nhau, nên mọi biện pháp đều ngang hàng, bình đẳng,

            Trong điều trị bệnh ung thư phải kết hợp nhiều giải pháp, nên càng không nên coi cái nào là “chính thống” được! Quan niệm “chính thống” rất dễ dẫn đễn sai lầm: “Tôn thờ phương tiện” là giải pháp, mà bỏ quên mục đích “chữa khỏi bệnh”! 
“Biện pháp chính thống”, theo tôi hiểu là: Giải phẫu cắt bỏ - Hóa trị liệu - Xạ trị - Dùng thuốc tân dược. Vấn đề này tôi đã phân tích kỹ trong mục IV-2 trong quyển sách này, xin được không nhắc lại.

            Thực tế, chiều hướng điều trị ung thư hiện nay là: Người dân ngày càng thấy rõ điều trị theo Tây y rất phức tạp, tốn kém, không an toàn, lại chẳng hiệu quả như những lời quảng cáo. Nên:

            Có tới 80% bệnh nhân ung thư chuyển sang sử dụng các liệu pháp khác, trong đó:

            Ở Mỹ, 127 trung tâm, bệnh viện điều trị ung thư, thì có 44% bệnh nhân còn theo phương pháp của Y học hiện đại, 65% đã chuyển sang các phương pháp khác.

            Ở Nhật Bản, 89,6% bệnh nhân ung thư đã chuyển sang dùng thực phẩm chức năng.

            Trường hợp ở Việt Nam, như ông Thuấn nêu: Nhiều người bệnh ung thư đã chuyển sang dùng thuốc Nam, thuốc Bắc, ăn theo nguyên lý m Dương của Ohsawa… chính vì lý do đó.

            Điều đáng nói là: Nếu chữa trị theo các phương pháp khác: Y học cổ truyền, dân gian, thực phẩm chức năng… mà được thanh toán bảo hiểm y tế như đối với tây y, thì số người không chữa theo Tây y sẽ còn nhiều hơn gấp bội!

            Năm 1971, nước Mỹ phát động “cuộc chiến chống ung thư”, đã tiêu tốn rất nhiều tiền của cho các nghiên cứu. Nhưng ngày nay, sau hơn 40 năm, tỷ lệ tử vong vì ung thư lại tăng hơn so với lúc đầu (!)

            Vì vậy, Cách đây hơn 50 năm, Ohsawa đã nói: “Tây y hoàn toàn thất bại trong cuộc chiến chống ung thư”!

            Gần đây, Hinroihu Ueno (Nhật Bản) tổng kết: “Tỷ lệ thành công trong điều trị ung thư của Y khoa hiện đại là con số O”!
2- PGS, TS, Giám độc bệnh viện K khẳng định: Chế độ ăn uống không phải là giải pháp điều trị đặc hiệu bệnh ung thư. Bệnh nhân không ăn thịt, đường, sữa… là không có cơ sở khoa học, mà ăn chay chỉ giúp dự phòng một số bệnh ung thư. Thì:

            - Công trình nghiên cứu về ung thư lớn nhất trong lịch sử Y khoa thể giới của viện Nghiên cứu ung thư Tokyo (Nhật Bản), theo dõi 122.000 người, trong suốt mấy chục năm liền đã công bố: Những người ăn thịt có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn bốn lần so với người ăn chay hoặc ăn ít thịt. Tương tự, càng ăn nhiều trứng, bơ, phoma, càng có nguy cơ ung thư vú! 

            - Nhóm chuyên gia khoa học đặc trách tìm hiểu về dinh dưỡng và bệnh tật do bộ Y tế Anh quốc thành lập, sau ba năm điều tra, nghiên cứu, đã chính thức báo động: “Ăn thịt là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư trên khắp thế giới”!

            - Về tác hại của việc ăn nhiều đường, sữa, nhất là đối với bệnh ung thư, tôi đã nói kỹ trong quyển sách này và quyển “Minh triết trong ăn uống của phương Đông”, xin được không nhắc lại.

            - Sơ đồ: Tỷ lệ ung thư vú ở những phụ nữ người Hoa sống tại Mỹ và Trung Quốc đã cho thấy rõ điều trên.

            - Ngày càng nhiều bằng chứng vững chắc rằng: Ăn uống đúng là phương cách phòng ngừa bệnh ung thư tốt nhất, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư hiệu quả nhất!

            - Ông Thuấn cũng thừa nhận: Ăn rau củ có thể đề phòng một số bệnh ung thư. 

            Trong khi cơ thể mỗi người luôn có từ 1 triệu đến 10 triệu tế bào ung thư, (tức là, bệnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào nếu chủ nhân sống, ăn uống sai). Điều đó có nghĩa là giải pháp ăn uống đã chữa được căn bệnh ung thư ngay từ khi nó chưa xuất hiện. Như thế sẽ tốt hơn rất nhiều lần ngồi chờ bệnh đến để chữa, vừa phiền phức, tốn kém, lại rất có hại cho người bệnh!

           John Robbins giải thích: Bởi vì, “phòng ngừa bệnh bằng con đường ăn uống, các nhà y khoa chẳng có lợi gì, thậm chí thu nhập còn giảm sút nhiều”!

           - Ông Thuấn còn nói: Chưa có bất kỳ nghiên cứu nào cho thấy sử dụng đồ ăn thức uống kiềm (pH= 8,5) có tác dụng điều trị được bệnh ung thư.

            Nhưng nhiều thí nghiệm đã chứng minh rất rõ ràng rằng: Tế bào ung thư có thể sống bình thường trong môi trường axit cao hơn hẳn các tế bào và các cơ quan bình thường của cơ thể:
pH nội môi trường tối ưu là 7,4 (từ 7,35 đến 7,45).
pH giảm tới 7,3 là mọi bệnh có thế xuất hiện.
pH = 7,0 trở xuống thì bệnh ung thư xuất hiện.

             - Có lẽ cần nói thêm: Ăn chay và Thực dưỡng có sự sai khác: Ăn chay là chỉ ăn thức ăn từ thảo mộc, không ăn thực phẩm từ động vật. Còn thực dưỡng là ăn chay theo nguyên lý m Dương, mà nền tảng là cơm gạo lứt muối vừng, kết hợp với rau củ quả… phối hợp một cách hợp lý để bảo đảm sự quân bình của hai yếu tố quan trọng nhất là m và Dương.

             3- Ông Thuấn khuyên: “Người dân và bệnh nhân cần tìm hiểu, tham khảo ý kiến, các nguồn thông tin, tài liệu chính thống về phòng chống ung thư từ các bác sĩ chuyên khoa, các cơ sở y tế…” 
Nhưng:

             - Bill Henderson đã tổng kết: Ba nguyên nhân dẫn đến cái chết của bệnh nhân ung thư là:
+ Thiếu thông tin (theo tôi là thiếu những thông tin chính đáng)
+ Thiếu kỷ luật khi đã có và áp dụng thông tin đúng đắn
+ Tin tưởng mù quáng vào bác sĩ 

              Theo kinh nghiệm và nhận xét của tôi thì bệnh nhân bị ung thư, nếu chữa theo tây y thì chữa sớm chết sớm chưa muốn chết muộn không chữa sẽ có nhiều cơ may được cứu thoát lần tái bản này rất may tôi đã bắt gặp câu nói sau đây của Bill Henderson i: “Các nguyên cứu của tôi đã chứng minh một cách thuyết phục rằng: Nhiều bệnh nhân không chữa trị ung thư (theo Tây y) sống lâu hơn 4 lần so với những người được chữa trị.

            Nếu một người bệnh ung thư chọn không chữa trị sẽ sống lâu hơn, dễ chịu hơn... là người đó trải qua hóa trị, xạ trị”. Chữa theo các phương pháp khác như bài thuốc cổ truyền, dân gian, thực phẩm chức năng... thậm chí sẽ có nhiều cơ may khỏi bệnh!

             Theo nhận xét và suy nghĩ của tôi: Người bệnh ung thư đến thời kỳ cuối, thường tuyệt vọng, hốt hoảng, cuống cuồng… chẳng khác gì người bị đắm tầu giữa biển khơi: Vớ được cái gì thì cố bám víu, chẳng còn phân biệt đó là cái phao cứu hộ, hay khúc gỗ mục. Nếu bám được vào cái phao (giải pháp điều trị đúng), thì có nhiều cơ may thoát chết. Chẳng may bám vào khúc gỗ mục (giải pháp điều trị sai), còn bị rắn, rết, bọ cạp... trong đó bò ra, tiêm nọc độc! Thần chết sẽ “gõ cửa” sớm hơn!

               - Ông Thuấn còn khuyên: Không nên dễ dàng cả tin mà chữa theo các giải pháp khác (tôi hiểu là thực dưỡng theo nguyên lý m Dương, uống các bài thuốc truyền thống, dân gian, dùng thực phẩm chức năng…) sẽ tồn tiền bạc, thời gian… 

                Thử hỏi với các giải pháp khác như thế so với giải phẫu cắt bỏ, truyền hóa chất, chiếu tia độc… thì cái nào tốn kém tiền của và thời gian hơn? Cách nào sẽ an toàn cho người bệnh hơn?

                Vì sao ý kiến của PGS, TS, Giám độc bệnh viện K lại có nhiều điểm trái ngược như thể? 

                Theo tiến sĩ Tamara Pshenhicova, chuyên gia hàng đầu về chăm sóc sức khỏe cộng đồng: Mọi bệnh đều do nguyên nhân ăn uống và chuyển hóa trong cơ thể mất bình thường gây ra! Trong khi, bí mật của ngành Y là: Các bác sĩ chỉ được học cách kê đơn thuốc tân dược, và giải phẫu, không được học về dinh dưỡng và chuyển hóa trong cơ thể!      Chẳng một trường Y nào trên thế giới dậy cách lấy lại sức khỏe cho người bệnh! 

                 Giải thích này giúp tôi thông cảm hơn với ông Thuấn, PGS, TS, Giám đốc bệnh viện K. Nhưng để quần chúng hiểu đúng sự thật, buộc tôi phải viết đôi lời chia sẻ trên. 
Đà Lạt ngày 4 - 7 – 2017
NGÔ ĐỨC VƯỢNG

 

Các bài viết khác