Gan là cơ quan giải độc tốt nhất nên nó đóng vai trò rất quan trọng đối với khả năng sinh tồn của con người. Nhưng bạn có biết gan của mình “khắc tinh” nhất điều gì?

            Người hiện đại có nhịp sống tương đối nhanh, công việc hàng ngày cộng thêm bận rộn việc xã giao khiên cơ thể thường xuyên mệt mỏi, tinh thần gấp gáp khẩn trương. Cũng có nhiều người có thói quen xấu: ăn đêm, thức khuya, hút thuốc lá, rượu bia,... Một số người dùng thuốc giải độc gan nhưng không đúng cách... Tất cả những việc này nếu kéo dài đều làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của gan.

Các chuyên gia y tế đã đúc rút ra 5 điều mà gan “sợ” nhất:

Gan sợ uất ức

            Đông Y cho rằng, trong ngũ tạng, khi gan chủ phẫn nộ, tức giận, khí sẽ đi lên trên, có câu thành ngữ “nộ khí xung thiên” chính là như vậy. Khí đi lên trên rồi, bên dưới không còn gì sẽ phát sinh bệnh.

            Nếu một người bị vây trong trạng thái hậm hực, tức giận lâu ngày, khí sẽ không được lưu thông thông suốt, với gan sẽ tạo thành nguy hại lớn.

Gan sợ thức khuya

            Người trưởng thành thông thường thời gian ngủ nên là 8 tiếng, nên bắt đầu lên giường đi ngủ lúc 11 giờ , đến rạng sáng khoảng 1-3 giờ sẽ tiến tới trạng thái ngủ sâu, đây là thời điểm nuôi dưỡng gan tốt nhất. Trái lại, gan sẽ không được cung cấp đủ máu.

Gan sợ say rượu

            Trong xã hội hiện đại, uống rượu đã trở thành phương tiện giao tiếp, chứng tỏ bản lĩnh, ngày càng có nhiều người uống rượu bia vô độ.

            Mọi người đều biết rượu rất độc với gan. Gan là nơi cơ thể xử lý rượu, biến rượu thành chất vô hại để đào thải ra ngoài. Người uống nhiều rượu sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, khiến gan không kịp thời giản độc, lâu ngày thành bệnh gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan.

            Do vậy dù là uống xã giao hay vui vẻ với bạn bè, mọi người nên lấy sức khỏe làm đầu, không nên uống nhiều rượu, tránh được càng nhiều càng tốt. Người bị bệnh gan thì nên bỏ hẳn rượu.

Gan sợ thuốc

            Gan là cơ quan giải độc của cơ thể. Rất nhiều thuốc vào cơ thể đều phải được chuyển hóa ở gan, nên nếu dùng nhiều thuốc cũng gây tổn hại cho gan. Một số thuốc có khả năng gay độc cho gan như Paracetamol (thuốc hạ sốt, giảm đau), vitamin A, thuốc chống lao, thuốc kháng retrovirus. Những thuốc này khi sử dụng kéo dài và quá nhiều sẽ gây hại cho gan.

            Bởi vậy khi sử dụng thuốc bạn nên lưu ý đến tác dụng phụ. Tốt nhất là không sử dụng thuốc bừa bãi, chỉ nên sử dụng dưới sự tư vấn của nhân viên y tế.

Gan sợ béo phì

            Tỷ lệ người béo phì bị gan nhiễm mỡ rất cao. Có đến 80% người thừa cân béo phì bị gan nhiễm mỡ. Đây là tình trạng các tế bào gan bị thoái hóa, thay thế bằng mô mỡ.

            Người bị gan nhiễm mỡ thường không có biểu hiện gì, tuy nhiêm lâu dài có thể tiến triển thành các bệnh viêm gan, xơ gan, ung thư gan. Nghiên cứu cho thấy người bị gan nhiễm mỡ có tuổi thọ thấp hơn người bình thường.

            Do vậy nếu bạn đang trong tình trạng thừa cân thì giảm cân là một trong những biện pháp dưỡng gan tốt nhất.  

            Gan là một tạng lớn nhất của cơ thể, vừa có chức năng ngoại tiết, vừa có chức năng nội tiết, vừa là kho dự trữ của nhiều chất, vừa là trung tâm chuyển hóa quan trọng của cơ thể và có tính chất sinh mạng.

            Những thói quen hàng ngày của bạn vô tình gây tổn hại đến sức khỏe gan. Tuy vậy, chúng ta hoàn toàn có thể chữa lành những tổn thương của gan, khôi phục chức năng gan bằng một số biện pháp đơn giản mà hữu hiệu sau:

Ăn thực phẩm tốt cho gan

            Có một cách đơn giản nhất là bạn nên thường xuyên ăn những loại thực phẩm tốt cho gan. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, có một danh sách dài các loại thực phẩm có lợi cho gan như: hành, tỏi, nghệ, súp lơ, atiso, bồ công anh, giảo cổ lam…

            Mỗi ngày uống 1 cốc nước chanh vào buổi sáng cũng là cách giải trừ chất độc tích tụ qua đêm ở mật, kích thích bàng quang co bóp, giúp mật chảy vào ruột con, nhớ đó, các chất độc hại được loại bỏ nhanh hơn ra khỏi cơ thể.

Bấm huyệt

            Y học cổ truyền thế giới còn nhấn mạnh cách giải độc gan bằng phương pháp bấm huyệt. Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp hộ can đơn giản mà hiệu quả, ba huyệt vị dưới đây, có thể nhanh chóng giúp thư can giải uất, và điều chỉnh tạng can về lâu về dài: Huyệt Thái xung, huyệt Đản trung và huyệt Tam âm giao là 3 huyệt vị sơ can, hộ can hiệu quả.

  1. Huyệt Thái xung
  • Vị trí huyệt

            Sau khe giữa ngón chân 1 và 2, đo lên 1, 5 thốn, huyệt ở chỗ lõm tạo nên bởi 2 đầu xương ngón chân 1 và 2, có thể sờ thấy một chỗ lõm xuống, ấn xuống so với các nơi khác mẫn cảm hơn, đây chính là huyệt Thái xung.

  • Phương pháp bấm huyệt Thái xung

            Dùng ngón tay cái ấn vào huyệt thái xung nếu thấy đau là tình trạng chức năng gan của bạn không được tốt, càng đau nhiều thì chức năng giải độc gan càng kém.

            Giúp gan giải độc bằng cách dùng ngón tay day trên chỗ đau khoảng 1 phút, ngày làm 2 lần vào buổi sáng thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

            Khi xoa bóp, có thể vừa điểm vừa day ấn, thông thường sau 5 ~ 10 phút, tâm lý bồn chồn có thể biến thành bình hòa thư giãn, huyết áp cũng giảm xuống.

            Duy trì cách thức này trong thời gian dài, cảm giác đau dần dần sẽ mất đi, kèm theo đó là cảm giác ăn uống ngon miệng, ngủ tốt hơn, tinh thần không bị căng thẳng. Điều ấy có nghĩa là chức năng gan của bạn đã hoạt động tốt hơn.

  1. Huyệt Đản trung
  • Vị trí huyệt vị

            Đản trung nằm tại nơi điểm ấn mẫn cảm- điểm gặp nhau của đường dọc giữa xương ức với đường ngang qua 2 đầu núm vú (nam giới) hoặc ngang qua bờ trên 2 khớp xương ức thứ 5 (phụ nữ).

Khi con người trong tâm trạng phẫn nộ, uất ức, huyệt Đản trung đặc biệt mẫm cảm. Nếu ai đó can khí uất kết mà ấn huyệt Đản trung một lúc thì họ có thể rơi nước mắt, tức là nói lên rằng khí ‘uất’ của họ quá là nhiều rồi.

  • Phương pháp xoa bóp huyệt Đản trung

            Dùng ngón cái điểm huyệt, vừa điểm vừa hít thở sâu, điểm ấn 2 phút, ngón tay thả lỏng một chút, lại tiếp tục điểm ấn. Cho đến khi cảm thấy huyệt vị không còn mẫn cảm như thế nữa, thì có nghĩa là chứng trạng giảm nhẹ rồi.

            Kết hợp xoa bóp huyệt Đản trung với huyệt Thái xung, hiệu quả có thể càng tốt hơn. Nhưng do huyệt vị Đản trung nằm tại vị trí xương ngực, khi day ấn cần hơi nhẹ nhàng một chút. Mà 2 huyệt vị này chủ yếu là dùng để “sơ tiết”, không cần thiết thường xuyên xoa bóp, khi uất kết xoa bóp là đủ rồi.

  1. Huyệt Tam âm giao

            So với hai nơi huyệt vị nói ở trên là không giống nhau, huyệt Tam âm giao thuộc về huyệt bổ, thường xuyên xoa bóp có thể khởi tác dụng dưỡng can.

  • Xác định huyệt vị

            Huyệt vị Tam âm giao nằm tại sát bờ sau – trong xương chày, bờ trước cơ gấp dài các ngón chân và cơ cẳng chân sau, từ đỉnh cao của mắt cá chân trong đo lên 3 thốn (bằng độ rộng 4 ngón tay của bạn).

  • Cách xoa bóp

Dùng ngón cái day ấn 2 phút, nghỉ 3 ~ 5 giây, lại tiếp tục day ấn, thường ấn 5 ~ 10 phút là được rồi.

 

 

           

           

Các bài viết khác